Ukraine tuyên bố tịch thu 765 triệu USD tài sản của Nga

Hôm 6/8, Tổng thống Vladimir Zelensky cho biết Ukraine đã tịch thu khoảng 765 triệu USD tài sản của Nga tại nước này.

Chú thích ảnh
Ảnh: Getty Images

“Hôm nay, chúng tôi đã tổ chức một cuộc họp về chính sách trừng phạt, tịch thu tài sản của Nga. Theo báo cáo của các quan chức chính phủ, khối tài sản trị giá khoảng 765 triệu USD của Nga đã bị cưỡng chế tịch thu. Công việc này đang được tiến hành. Trên 900 tài sản của nhà nước Nga đã bị đề nghị tịch thu. Nếu đánh giá khối tài sản không chỉ của nhà nước Nga, mà còn của công dân Nga, 36 nghìn tài sản sẽ bị tịch thu”, Tổng thống Zelensky cho biết trên kênh Telegram.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, số tài sản bị tịch thu sẽ được dùng để bồi thường cho thiệt hại do chiến dịch quân sự của Nga ở nước này.

Ngày 5/8, Kiev đã thông qua sắc lệnh cho phép chuyển giao 903 tài sản thuộc sở hữu của Nga tại nước này cho nhà nước và người dân Ukraine. Theo Thủ tướng Denis Shmygal, tài sản mà nhà chức trách Ukraine dự định tịch thu chia thành 3 loại: tài sản của nhà nước Nga, tài sản tịch thu từ các công ty, cá nhân Nga bị trừng phạt và tài sản của các ngân hàng Nga.

Theo ông Zelensky, biện pháp này chỉ là bước đầu tiên trong chiến lược xử lý khối tài sản Nga của Chính phủ Ukraine. Bước tiếp theo sẽ là tịch thu các tài sản Nga nắm giữ ở phương Tây nhằm mục đích tái thiết đất nước. Ông Zelensky cho biết Chính phủ Ukraine và Văn phòng Tổng thống, cùng với các nhóm chuyên gia quốc tế, đối tác và đồng minh phương Tây, đang làm việc để đưa ra giải pháp phù hợp cho vấn đề này.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga giải thích lý do không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine
Nga giải thích lý do không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

Moskva nói rằng học thuyết hạt nhân của họ rất rõ ràng và cuộc xung đột hiện tại ở Ukraine không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN