EU sẽ theo dõi sát sao phản ứng của Quốc hội Anh đối với Brexit

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox cho biết chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) muốn theo dõi sát sao phản ứng của Quốc hội Anh đối với những điều khoản sửa đổi theo chiến lược Anh rời khỏi EU hay còn gọi là Brexit của Thủ tướng nước này Theresa, để từ đó có thể đưa ra quyết định về việc có hay không nhượng bộ London.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp tại Hạ viện Anh ở London ngày 29/1/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kế hoạch, trong ngày 14/2, bà May sẽ khởi xướng cuộc thảo luận mới về thỏa thuận Brexit tại Quốc hội Anh sau khi văn kiện này bị cơ quan lập pháp của Anh bác bỏ trong cuộc bỏ phiếu ngày 15/1 vừa qua.

Trả lời kênh truyền hình BBC, người đứng đầu Bộ Thương mại Anh cho rằng cuộc thảo luận ngày 14/2 không phải cuộc tranh luận lý thuyết "suông". Theo ông, các nước đàm phán với Anh sẽ nghiêm túc theo dõi cuộc thảo luận này.

Hiện vẫn tồn tại sự bất đồng sâu sắc giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng May và Công đảng đối lập về cách thức đưa Anh rời khỏi EU sau cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016 với kết quả ủng hộ Brexit.

Trước đó, trong một bức thư gửi Thủ tướng Anh, ông Corbyn đã đưa ra 5 điều kiện để đổi lại sự ủng hộ của đảng này đối với thỏa thuận Brexit, trong đó có việc duy trì một liên minh thuế quan toàn diện và lâu dài giữa Anh và EU.

Điều khoản "rào chắn" là một chính sách nhằm đảm bảo không có một đường biên giới cứng chia cách CH Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh trong trường hợp Anh và EU không thể đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit.

Nói cách khác, điều khoản này nhằm giúp đảm bảo một biên giới mở giữa Bắc Ireland và CH Ireland, để ràng buộc London với những quy định về thuế quan của EU cho đến khi hai bên nhất trí được về các mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Một số nhà lập pháp Anh kịch liệt phản đối, cho rằng điều này đe dọa sự toàn vẹn biên giới quốc gia, thậm chí có thể dẫn tới việc Anh mãi mãi "mắc kẹt" trong một liên minh thuế quan với EU.

Tuy nhiên, Thủ tướng May cam kết sẽ đạt được một thỏa thuận với EU để đảm bảo Anh sẽ rời khỏi liên minh theo đúng kế hoạch vào ngày 29/3 tới, bất chấp nhiều ý kiến cho rằng London có thể phải lùi hạn chót này dù thỏa thuận nhận được sự đồng ý của các nghị sĩ Quốc hội.

Lan Phương (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản