EU nới lỏng quy định mang chất lỏng lên máy bay

Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu áp dụng các quy định nới lỏng hơn đối với việc đưa chất lỏng lên máy bay, theo đó cho phép mang trong hàng hoá xách tay những chất lỏng mua trong các cửa hàng miễn thuế trong khu vực sân bay của các nước không phải thành viên EU, cũng như mua trên máy bay thuộc các hãng hàng không các nước thứ ba.


Trước đó, hành khách vào EU chỉ được mang theo các chất lỏng mua tại các cửa hàng miễn thuế ở các nước EU và một số nước đáp ứng tiêu chuẩn của EU, trong đó có Aixơlen, Na Uy, Xinhgapo, Malaixia, Crôatia, Canađa và Mỹ.

Theo quy định mới, các chất lỏng mang theo bắt buộc phải đóng gói trong các bao bì trong suốt do cửa hàng miễn thuế cung cấp và đóng dấu. Hành khách phải giữ các hóa đơn mua hàng.

Cũng theo quy định mới, các hành khách trung chuyển tại các nước EU sẽ không phải qua kiểm tra bằng máy quét thêm một lần nữa.

Dự kiến, những hạn chế đối với việc mang theo chất lỏng lên máy bay sẽ hoàn toàn được dỡ bỏ trước cuối tháng 4/2013. Đây là thời gian cần thiết để lắp đặt các máy quét đặc biệt phát hiện chất nổ ở thể lỏng tại tất cả các sân bay các nước thành viên EU.

Tuy nhiên, một số nước EU gồm Pháp, Anh, Italia và Bỉ không ủng hộ việc nới lỏng lệnh cấm.

Các biện pháp an ninh nghiêm ngặt hạn chế việc mang theo chất lỏng lên máy bay khi vào EU được áp dụng sau khi cảnh sát Anh ngăn chặn được một loạt vụ khủng bố trên các chuyến bay hồi tháng 8/2006.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản