EU nhất trí hủy nhanh miễn thị thực với Ukraine, Gruzia

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được thỏa thuận về cơ chế hủy nhanh chế độ miễn thị thực đối với Ukraine và Gruzia.

Cờ EU và cờ Ukraine. Ảnh: CT24

Kênh truyền hình CT24 của Séc cho biết, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) đã chuẩn y cơ chế cho phép nhanh chóng và đơn giản áp dụng trở lại chế độ thị thực đối với công dân các nước thứ ba.

Biện pháp bảo vệ này là điều kiện của một số nước thành viên EU để đổi lấy sự nhất trí với việc miễn thị thực ngắn hạn cho người Ukraine và Gruzia. Vì thế, việc quyết định áp dụng chế độ miễn thị thực của EU với Ukraine và Gruzia được dời sang đầu năm tới.

Cơ chế bảo vệ nói trên sẽ giúp đơn giản hóa khả năng áp dụng trở lại chế độ thị thực trong trường hợp sau khi chuyển sang chế độ miễn thị thực mà số người nhập cư từ Ukraine và Gruzia tăng đột biến hoặc số đơn xin tị nạn tăng mạnh.

Ủy ban châu Âu (EC) và các nước EU sẽ chỉ có thể áp dụng biện pháp này trong trường hợp Ukraine và Gruzia không tạo điều kiện cho việc hồi hương công dân của mình cũng như khi người nhập cư vi phạm trật tự công cộng hay an ninh nội địa của các nước EU.

EU có thể đình chỉ chế độ miễn thị thực ít nhất 9 tháng và sau đó gia hạn 18 tháng.


Liên minh châu Âu đã phải trì hoãn thời hạn miễn thị thực cho Ukraine và Gruzia như đã định do các cuộc thương lượng về cơ chế bảo vệ nói trên kéo dài. Trong khi đó cả Ukraine và Gruzia đều đã thực hiện tất cả những yêu cầu cần thiết để được hưởng chế độ miễn thị thực của EU.

EU cũng đã từng tiến hành đàm phán với Kosovo và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này, nhưng cả hai nước nói trên hiện đã được đưa ra khỏi danh sách chờ được miễn thị thực ngắn hạn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản