EU muốn đẩy nhanh quá trình gia nhập của các nước Tây Balkan

Các nước Tây Balkan đã đạt được những tiến bộ lớn trong con đường hội nhập châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) mong muốn đẩy nhanh quá trình này. Đó là tuyên bố của Thủ tướng nước chủ nhà hội nghị Angela Merkel tại thủ đô Berlin (Đức), nơi diễn ra Hội nghị lần thứ nhất các nước Tây Balkan vào ngày 28/8.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hội nghị với sự tham dự của thủ tướng, ngoại trưởng và bộ trưởng kinh tế Albania, Bosnia - Herzegovina, Croatia, Montenegro, Macedonia, CH Serbia, Slovenia, lãnh đạo Kosovo (vùng lãnh thổ thuộc CH Serbia đơn phương tuyên bố độc lập từ năm 2008), đại diện Ủy ban châu Âu (EC) và Áo - quốc gia sẽ chủ trì hội nghị vào năm 2015, đã ra Tuyên bố của Chủ tịch "Hội nghị các nước Tây Balkan" gồm 18 điểm, trong đó nêu rõ những mục tiêu cụ thể giai đoạn 2014 - 2018, triển vọng gia nhập EU, lấy việc đẩy mạnh hợp tác khu vực làm nền tảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và thúc đẩy thịnh vượng thông qua tăng trưởng kinh tế bền vững.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và đại diện các nước Balkan tại hội nghị. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung bên cạnh Chủ tịch EC José Manuel Barroso và Thủ tướng Albania Edi Rama, Thủ tướng Đức khẳng định mong muốn đưa các quốc gia Tây Balkan xích lại gần EU hơn, cho rằng các nước khu vực này cần phải được tạo điều kiện gia nhập EU khi hội đủ các điều kiện. Ngoài Slovenia và Croatia đã gia nhập, bà Merkel ghi nhận các nước khác đều đạt được những bước tiến đáng kể trên định hướng trên, người dân những nước này đều mong muốn thành công về kinh tế, đẩy lùi nạn thất nghiệp và tham nhũng cũng như hoạt động tội phạm có tổ chức. Thủ tướng Đức khẳng định những thành tựu đạt được tại khu vực Tây Balkan, như giải quyết được những khúc mắc giữa Serbia và Kosovo hay cải thiện tình hình ở Bosnia - Herzegovina, song vẫn còn nhiều tồn tại cần tiếp tục khắc phục.

Trong khi đó, theo Chủ tịch EC Barroso, việc các nước Tây Balkan gia nhập EU phụ thuộc vào tốc độ cải cách của các nước này. Ông cho biết EU sẽ tiếp tục hỗ trợ khoản ngân sách trị giá 12 tỷ euro cho các nước khu vực. Cũng trong ngày 28/8, "Hội nghị Kinh tế các nước Tây Balkan" đã diễn ra tại trụ sở Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức ở Berlin với sự tham gia của các đại diện kinh tế khu vực Tây Balkan và nước chủ nhà nhằm trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác song phương. Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel, tương lai của các nước Tây Balkan là nằm trong EU. Ông kêu gọi các nước tiếp tục cải cách, nâng cao khả năng cạnh tranh, đảm bảo pháp quyền và nâng cấp hạ tầng cơ sở ở mỗi nước.

Hội nghị các nước Tây Balkan lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Merkel, với mục đích đẩy mạnh hợp tác nội khối cũng như thúc đẩy triển vọng gia nhập EU của các nước khu vực, trừ Croatia và Slovenia đã gia nhập EU.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản