EU lập đội phòng vệ chuyên phá hủy tàu chở người nhập cư

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày hôm nay (23/4), lãnh đạo các nước thành viên sẽ yêu cầu Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh, bà Federica Moghernini, tính giải pháp thành lập một phái bộ phòng vệ có nhiệm vụ “xác định, bắt giữ và phá hủy các tàu” bị nghi là phương tiện để bọn buôn người chuyên chở những người nhập cư ở Địa Trung Hải.

Theo dự thảo kết luận về vấn đề người nhập cư được trình lên tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo EU bày tỏ mong muốn “phá hủy các mạng lưới buôn người, đưa thủ phạm ra xét xử và thu giữ tài sản của chúng”.

EU dự định sẽ mở các chiến dịch phá hủy tàu mà bọn buôn người sử dụng. Ảnh: EUobserver


Cơ quan cảnh sát EU sẽ được giao nhiệm vụ xác định và yêu cầu dỡ bỏ các nội dung mà bọn buôn người tung ra trên Internet để lừa gạt người nhập cư. Bà Mogherini thì nhận được yêu cầu khẩn trương bắt tay, làm các công tác chuẩn bị để có thể đưa ra một “chiến dịch an ninh và phòng vệ tập thể” (CSDP) nhằm phá hủy các tàu mà bọn buôn người có thể sử dụng.

Đây không phải là một chiến dịch quân sự đầy đủ, nhưng sẽ được thực hiện dựa trên các hành động có mục đích, với mục tiêu giới hạn và rõ ràng – một quan chức EU cho biết. Trong khi còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ về tính pháp lý của CSDP, thì điểm mấu chốt nhất cần phải đạt được là tăng nguồn tài chính cho việc ngăn chặn, xử lý người nhập cư. Dự thảo kêu gọi các nước thành viên EU tăng gấp đôi mức đóng góp cho lĩnh vực này trong 2 năm 2015 – 2016, nhằm tăng cường năng lực tìm kiếm, cứu nạn của Cơ quan biên giới EU (Frontex).

Tài liệu dự thảo cũng khuyến nghị tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia như Tunisia, Ai Cập, Sudan, Mali, Niger để giám sát và kiểm soát hoạt động của người di cư ở trên bộ và trên biển, ngăn chặn dòng người đổ tới Địa Trung Hải. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo EU cũng sẽ thảo luận về đề án mang tính “tự nguyện”, nhằm tạo ra các khu lưu trú đối, có khả năng đáp ứng được 5.000 chỗ ăn nghỉ dành cho những người nhập cư “đủ tiêu chuẩn được bảo vệ”. Đây được xem là vấn đề nhạy cảm, vì hầu như chẳng có nước nào trong EU hào hứng trước việc xây dựng các khu trại tị nạn cho người nhập cư.


Hoài Thanh (Theo Euobserver)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản