EU huy động tài chính phát triển hydro xanh

Ủy ban châu Âu (EC) đang đề xuất huy động 800 triệu euro (871 triệu USD) từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) để phát triển hydro xanh và thúc đẩy các nhà sản xuất sử dụng nguồn năng lượng này.

Chú thích ảnh
Hydro là một nguồn năng lượng sạch. Ảnh minh họa: NORVANREPORTS.COM

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong khuôn khổ Tuần lễ hydro diễn ra từ ngày 20-24/11 tại Trung tâm Triển lãm Brussels của Bỉ, ngày 21/11, EC đã ra mắt ngân hàng hydro. Mục tiêu là hỗ trợ sự phát triển bền vững của nguồn tài nguyên này nhằm bổ sung và phát triển cơ cấu năng lượng của châu Âu. Số tiền này sẽ được trích từ quỹ EU để hỗ trợ các ngành công nghiệp, đồng thời khuyến khích đầu tư tư nhân.

Trong video phát biểu gửi đến lễ khai mạc Tuần lễ hydro, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh nền kinh tế hydro đang bùng nổ, khi đề cập đến loạt ví dụ như cơ sở hạ tầng đang được xây dựng tại cảng Rotterdam (Hà Lan), chuyến bay đầu tiên của máy bay chạy bằng hydro lỏng trên bầu trời Slovenia. Ước tính châu Âu đã đầu tư 17 tỷ euro (18,5 tỷ USD) để hỗ trợ 80 dự án ở các quốc gia khác nhau.

Hydro được sự chú ý trong những năm gần đây như là một trong những giải pháp khử carbon cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm giao thông, công nghiệp và sản xuất điện. Hydro xanh được xem là một trong những trụ cột của quá trình khử carbon giúp EU đạt mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050.

Tuần lễ hydro đang hướng đến việc tạo ra mối liên kết giữa EC, các nhà hoạch định chính sách, nghiên cứu và ngành công nghiệp. Đây là năm thứ 2 sự kiện được Hydro Europe, EC và Hiệp hội Đối tác Hydro Sạch tổ chức. Với hơn 100 nhà triển lãm, 25 hội nghị bàn tròn và hơn 200 diễn giả, đây là cơ hội tốt nhất để cập nhật những cải tiến, chính sách và sự phát triển mới nhất trong lĩnh vực hydro và tham gia vào lĩnh vực công nghiệp đang phát triển nhanh nhất ở châu Âu.

Ông Peter Collins, phụ trách quan hệ truyền thông của Hydro Europe cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng đã bộc lộ những điểm yếu của châu Âu nhưng cũng cho thấy EU và các quốc gia có nhiều gió và nắng như Tây Ban Nha, Ireland hay Đan Mạch là những nơi có lợi thế để sản xuất hydro. Tuy nhiên, EU cũng phải nhập khẩu hydro. Đây là lý do EU chào đón các đối tác tiềm năng như Nam Phi, Ai Cập, Maroc, Brazil, Saudi Arabia để chia sẻ công nghệ, bí quyết nhằm phát triển thị trường hydro xanh quốc tế. Theo ông Collins, sự hợp tác này sẽ tạo ra một thị trường rộng lớn, nhiều việc làm, phát triển các công nghệ tiên tiến liên quan đến hydro xanh.

Tham gia sự kiện Tuần lễ hydro có các nhà sản xuất, công ty kỹ thuật, các nhà lãnh đạo công nghệ, nhà điều hành và nhà sản xuất cơ sở hạ tầng. Nhiều tên tuổi lớn nhất trong ngành đã giới thiệu những phát triển mới nhất trong công nghệ hydro như Boss (Đức), John Cockerill (Bỉ), hay các công ty đến từ Pháp, Anh, Na Uy, Thụy Điển, Brazil… Khách tham quan có dịp tận mắt chứng kiến những cải tiến trong lĩnh vực hydro như máy điện phân, động cơ chạy bằng hydro, nước uống tăng lực chế xuất từ biogas…

Năm 2022, hydro chiếm chưa đến 2% mức tiêu thụ năng lượng của châu Âu, chủ yếu được sử dụng trong sản xuất hóa chất như nhựa và phân bón. EU đang ưu tiên phát triển hydro xanh với tham vọng sản xuất 10 triệu tấn vào năm 2030 và nhập khẩu một khối lượng tương tự.

Hương Giang (TTXVN)
Kênh đào Suez - 'mỏ vàng' cho nhiều dự án hydro xanh 
Kênh đào Suez - 'mỏ vàng' cho nhiều dự án hydro xanh 

Báo Ahram Online của Ai Cập ngày 9/8 đưa tin Chính phủ Ai Cập đã ký một thỏa thuận sơ bộ với công ty năng lượng tái tạo Ocior Energy của Ấn Độ để đầu tư 4 tỷ USD vào các dự án hydro xanh tại Khu Kinh tế Kênh đào Suez (SCZone).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN