EU duy trì hạn ngạch đánh bắt cá thêm 3 tháng

Ngày 17/12, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn thêm 3 tháng hạn ngạch đánh bắt cá giữa Anh và EU do hai bên chưa đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Chú thích ảnh
Tàu đánh cá tại vùng biển đông Baltic. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dù đàm phán thương mại giữa Anh và EU chưa đi đến kết quả, song EU không chờ đợi thêm về vấn đề hạn ngạch. Bộ trưởng Nông nghiệp Julia Kloeckner của Đức - nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU - cho biết quyết định trên giúp các ngư dân có thể duy trì đánh bắt cá vào ngày 1/1 tới. 

Trước đó, các bộ trưởng EU đều nhất trí giảm 7,5% hạn ngạch đánh bắt cá tại Địa Trung Hải vào năm 2021, thấp hơn so với mức giảm 15% mà Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất do vấp phải sự phản đối của Tây Ban Nha, Pháp và Italy. Tuy nhiên, Anh kiên quyết muốn giành lại toàn bộ quyền kiểm soát lãnh hải sau tháng này, khi giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc. Cho dù không đạt thỏa thuận khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp, hai bên vẫn phải quản lý hạn ngạch đánh bắt theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển để tránh hoạt động khai thác quá mức.

Cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier khẳng định các cuộc thảo luận của Anh và EU đang tiến triển tốt, song vẫn còn những rào cản cuối cùng trước khi đi đến thỏa thuận. Ông nhấn mạnh EU sẽ chỉ ký một thỏa thuận giúp bảo vệ lợi ích và nguyên tắc của khối. 

Trong khi đó, một quan chức Anh xác nhận hai bên vẫn bất đồng trong các lĩnh vực quan trọng.
EU và Anh đã nhất trí tiếp tục đàm phán cho đến khi hai bên có thể đạt được thỏa thuận, dù đã qua hạn chót ngày 13/12 vừa qua. Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết việc ký kết thỏa thuận thương mại mới với Anh vẫn khả thi và hai bên vẫn đang đàm phán giải quyết những bất đồng dai dẳng. Trong dự thảo mới nhất đưa ra ngày 10/12, EU muốn hai bên tiếp tục vào đánh bắt cá trong vùng biển của nhau trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2021 và duy trì dịch vụ đường không, đường bộ, vận chuyển hàng hóa trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, phía Anh đã không chấp nhận.

Đặng Ánh (TTXVN)
WTO không đạt được thỏa thuận cắt giảm trợ cấp đánh bắt cá trước thời hạn chót
WTO không đạt được thỏa thuận cắt giảm trợ cấp đánh bắt cá trước thời hạn chót

Các nhà đàm phán của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trong một cuộc họp ngày 14/12 đã không đạt được một thỏa thuận nhằm để cắt giảm trợ cấp mà dẫn đến tình trạng đánh bắt cá quá mức trước thời hạn chót vào cuối năm 2020, với lý do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra sự chậm trễ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN