EU dọa ngừng đàm phán về kết nạp Macedonia

Trong năm nay, CH Macedonia có thể sẽ không được đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Đây là tuyên bố của đại diện Ủy ban châu Âu ở Skopje, Aywo Orav đưa ra ngày 19/5 tại các cuộc tranh luận về triển vọng gia nhập EU của quốc gia Tây Balkan này.

Biểu tình phản đối chính phủ tại Macedonia. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Orav, trên thực tế, Macedonia đang phải vấp phải những vấn đề nghiêm trọng trong tiến trình đàm phán gia nhập EU. Theo nhà ngoại giao EU, nếu từ nay tới ngày 31/8 tới - thời điểm cuối cùng soạn thảo báo cáo thường niên EU, Macedonia không đạt những tiến triển tích cực thì quốc gia Balkan này có thể bị ngừng đàm phán gia nhập EU.

Tuy nhiên, ông Orav ghi nhận một số diễn biến tích cực trong tuần qua, trong đó có việc Tổng thống Macedonia chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia có sự tham gia của tất cả các đảng phái chính trị và các hoạt động biểu tình gần đây đã diễn ra trong hòa bình.

Bên cạnh đó, ông Orav cũng đánh giá tích cực việc Thủ tướng Nikola Gruevski đàm phán với lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SDSM) đối lập Zoran Zaev, cho rằng đây sẽ là điều chưa có tiền lệ trong những năm qua tại Macedonia.

Theo kế hoạch, ngày 20/5, Thủ tướng Gruevski và đại diện SDSM sẽ tới Nghị viện châu Âu ở thành phố Strasbourg của Pháp để tham dự hội nghị với sự hiện diện của một loạt các nghị sĩ châu Âu và Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn nhằm tìm kiếm giải pháp giúp Macedonia thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc.

Căng thẳng chính trị tại Macedonia tăng cao từ tháng 1/2015 khi chính phủ nước cộng hòa này đưa ra các cáo buộc chống lại lãnh đạo đảng đối lập Zoran Zaev và 4 người khác liên quan tới hoạt động gián điệp và bạo lực chống chính quyền. Ông Zaev đã bác bỏ các cáo buộc nói trên, đồng thời cáo buộc ngược lại chính phủ tiến hành nghe lén điện thoại của ít nhất 20.000 người, bao gồm các chính trị gia, nhà báo và các lãnh đạo tôn giáo. Những mâu thuẫn gay gắt gần đây giữa Chính phủ Macedonia và phe đối lập đã đẩy quốc gia vùng Balkan này rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc, khiến EU phải đứng ra can thiệp và kêu gọi đối thoại.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản