EU coi Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy

Nga là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy, tuy nhiên Liên minh châu Âu (EU) vẫn muốn đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng của mình. Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Günther Oettinger đã đưa ra tuyên bố này trên kênh truyền hình quốc gia Đức ARD ngày 1/6.


Ủy viên Oettinger cho rằng các đối tác Nga không muốn sử dụng khí đốt như một công cụ để chống lại EU. Nếu EU coi Kiev là đối tác và là quốc gia láng giềng của mình, EU cần phải lưu ý để nguồn năng lượng xanh này không trở thành một công cụ gây ảnh hưởng đối với cả EU và Ukraine. Chính vì vậy, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và EU đã nhất trí trợ giúp tài chính cho Kiev để giải quyết vấn đề này.

Trong bối cảnh cuộc đàm phán ba bên tiếp theo giữa EU, Nga và Ukraine về khí đốt, dự kiến diễn ra ngày 2/6 tại Brussels, Bỉ, ông Oettinger khẳng định Kiev sẵn sàng trả khoản nợ tiền mua khí đốt mà họ đã cam kết, tuy nhiên mức giá cung cấp khí đốt từ tháng Tư vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Vì vậy, mục tiêu chính trong cuộc gặp ba bên lần thứ tư này là đạt được sự đồng thuận về giá khí đốt.

* Ngày 2/6, Công ty năng lượng quốc gia Naftogaz Ukraine thông báo đã gửi cho Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom dự thảo thỏa thuận bổ sung của hợp đồng mua bán khí đốt được ký kết năm 2009, gồm sửa đổi mức giá, khối lượng và những điều kiện cung cấp khí đốt, nhằm giải quyết những vấn đề tranh cãi về việc nhập khẩu khí đốt từ Moskva.

Từ ngày 1/4, Gazprom đã tăng giá bán khí đốt cho Naftogaz từ 268,5USD/1.000m3 lên 485,5USD/1.000m3, đồng thời ngừng áp giá bán ưu đãi cho quốc gia láng giềng này. Tuy nhiên, Kiev cho rằng mức giá hiện nay là không phù hợp với giá thị trường, trong khi Moskva khẳng định Gazprom tuân thủ hợp đồng đã ký kết và thực hiện đầy đủ cam kết của mình. Ủy viên châu Âu Oettinger cho rằng mức giá khí đốt mà Ukraine mua của Nga từ 350-390USD/1.000m3 là hợp lý.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản