EU cân nhắc nới lỏng lệnh hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản

Theo hãng tin Kyodo, các quan chức Chính phủ Nhật Bản ngày 5/10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ nới lỏng việc hạn chế nhập khẩu các mặt hàng lương thực thực phẩm từ Nhật Bản, vốn áp đặt sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011.

Theo các quan chức này, EU đang lên kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy-hải sản từ tỉnh Iwate và Miyagi, có thể vào cuối năm nay. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã thông báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về kế hoạch này trong cuộc hội đàm tại Brussels (Bỉ) ngày 27/9. Trước đó, EU đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gạo sản xuất từ tỉnh Fukushima vào năm 2017.

Sau thảm họa động đất sóng thần tháng 3/2011 dẫn tới sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số một, 54 nước và vùng lãnh thổ đã áp đặt quy định hạn chế nhập khẩu các mặt hàng lương thực thực phẩm từ các tỉnh chịu ảnh hưởng của Nhật Bản.

Hiện phần lớn các hạn chế này đã được dỡ bỏ. Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết tính tới hết tháng 9 vừa qua, còn 29 nước và vùng lãnh thổ vẫn áp đặt một số hạn chế nhập khẩu các mặt hàng nông sản và thủy sản của Nhật Bản.

Thanh Mai (TTXVN)
Doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm
Doanh nghiệp Nhật Bản kêu gọi Đài Loan dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm

Trong Sách Trắng hàng năm mới công bố, chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại đây đã kêu gọi chính quyền Đài Loan nới lỏng hoặc dỡ bỏ các hạn chế đối với lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm, vốn được áp đặt hơn 8 năm trước đối với 5 tỉnh của Nhật Bản, sau khi xảy ra thảm họa Fukushima.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN