EMA kết luận xuất hiện huyết khối là phản ứng phụ hiếm gặp sau khi tiêm vaccine J&J

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo cơ quan này đã phát hiện mối liên hệ tiềm tàng giữa vaccine ngừa COVID-19 của công ty dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson và một số trường hợp xuất hiện huyết khối sau khi tiêm loại vaccine này. Như vậy, cho đến hiện tại, đây là loại vaccine thứ 2 được EMA phát hiện có mối liên hệ với hiện tượng xuất hiện huyết khối, sau vaccine của AstraZeneca.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều quan trọng là EMA đến nay vẫn khẳng định lợi ích mà 2 loại vaccine này mang lại trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 vượt trội so với những nguy cơ có thể xảy ra.

Trong cuộc họp báo ngày 20/4, Chủ tịch Ủy ban an toàn của EMA Sabine Straus cho biết căn cứ vào kết quả đánh giá cẩn trọng nhiều trường hợp cùng bằng chứng sẵn có, EMA khẳng định rằng hiện tượng huyết khối là tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine J&J. Cơ quan này cho rằng thông tin này cần được bổ sung vào nội dung khuyến cáo người sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của J&J.

Hôm 13/4, EMA đã nhận được thông báo về 8 trường hợp xuất hiện huyết khối bất thường liên quan đến nồng độ tiểu cầu thấp, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Toàn bộ các trường hợp này được ghi nhận tại Mỹ - quốc gia có 7 triệu người được tiêm chủng vaccine của J&J. 

Tuần trước, J&J đã hoãn kế hoạch phân phối vaccine toàn châu Âu trong khi chờ kết luận của EMA về vấn đề an toàn vaccine của hãng. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của EMA, Emer Cooke cho biết khuyến cáo trên được đưa ra trước thời điểm vaccine của J&J được phân phối tại EU và việc làm này sẽ cho phép các nước thành viên EU tự quyết định về chương trình tiêm chủng của nước mình căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế. 

EU đã cấp phép lưu hành 4 loại vaccine ngừa COVID-19 và 3 trong số đó đã được phân phối rộng khắp khối này. EU đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành ở các nước. Đến nay, EU đã tiêm chủng hơn 100 triệu liều vaccine và có hơn 27 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ các mũi.

Trong thông báo ngày 20/4, J&J cho biết hãng sẽ nối lại chương trình phân phối vaccine tại các nước châu Âu sau khi EMA công bố kết luận nói trên. J&J cho biết bao bì đóng gói mới sản phẩm vaccine của hãng sẽ có thông tin cảnh báo về phản ứng phụ hiếm gặp nói trên, cùng với những hướng dẫn để người sử dụng nhận biết dấu hiệu và xử lý trong trường hợp đó. 

Hà Lan thông báo nước này sẽ bắt đầu sử dụng vaccine của J&J cho chương trình tiêm chủng của nước này từ ngày 21/4.

Trong khi đó, Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh và Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ cũng đang xem xét hiện tượng hiếm gặp này. Dự kiến, một ủy ban giám sát của Mỹ sẽ nhóm họp vào ngày 23/4 và có thể đưa ra khuyến cáo. Hiện Mỹ đang tạm dừng sử dụng vaccine của J&J.

So với các vaccine khác, sản phẩm của Johnson & Johnson là loại vaccine một liều và chỉ cần bảo quản trong nhiệt độ lạnh thường, giúp những người dễ bị tổn thương có thể tiếp cận tiêm phòng dễ dàng hơn.

Lan Phương (TTXVN)
Johnson & Johnson khẳng định hiệu quả của vaccine
Johnson & Johnson khẳng định hiệu quả của vaccine

Giám đốc Tài chính (CFO) của hãng dược Johnson & Johnson Joseph Wolk cho biết hãng "rất tin tưởng" vào hiệu quả vaccine của mình trong việc phòng ngừa bệnh COVID-19 và hy vọng các nhà quản lý dược phẩm sẽ nhanh chóng có quyết định chính thức về tính an toàn của vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN