EMA đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đang đánh giá khả năng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện để tham gia tiêm loại vaccine này ở hầu hết các quốc gia.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phụ trách chiến lược vaccine và các mối đe dọa sức khỏe sinh học của EMA, ông Marco Cavaleri cho biết: "Chúng tôi vừa bắt đầu đánh giá một ứng dụng từ Mordena đến mở rộng việc sử dụng Spikevax cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đây là ứng dụng đầu tiên dành cho nhóm tuổi này".

Hồi tháng 2, ủy ban các sản phẩm thuốc dùng trên người của EMA đã khuyến nghị cấp gia hạn chỉ định đối với vaccine Spikevax cho cả người lớn và trẻ em từ 6-11 tuổi. Vaccine của Mordena đã được phê duyệt tiêm cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên

Ông Cavaleri cho biết thêm rằng EMA hy vọng sẽ có thể cấp phép cho các vaccine đặc biệt đối với từng biến thể của virus SARS-CoV-2, như Omicron, trước tháng 9 tới. Ông nói: "Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo rằng các vaccine đặc biệt có thể được phê chuẩn trước tháng 9 để sẵn sàng đưa vào sử dụng trong các chiến dịch tiêm phòng mới tại Liên minh châu Âu (EU) vào mùa Thu". Ông cho biết thêm rằng điều này sẽ cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh các dây chuyền sản xuất của mình cho phù hợp.

Các vaccine bằng công nghệ mRNA, của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech, được đánh giá cao về tình hiệu quả và các cuộc thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được thực hiện. Ông Cavaleri cho biết hiện vẫn chưa rõ hai vaccine này có thể tấn công được một hoặc hai biến thể trong một mũi tiêm.

Bích Liên (TTXVN)
Pfizer thúc đẩy nỗ lực điều chế vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi
Pfizer thúc đẩy nỗ lực điều chế vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi

Báo Stars and Stripes ngày 3/5 đưa tin hãng sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ bày tỏ hy vọng sẽ có thể đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nước này (FDA) các dữ liệu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với trẻ dưới 5 tuổi vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN