Em gái Chủ tịch Triều Tiên cảnh báo triển khai 'hành động tiếp theo' với Hàn Quốc

Triều Tiên tuyên bố sẽ có bước hành động tiếp theo nhằm vào Hàn Quốc vì sự phản bội và các tội ác chống Bình Nhưỡng. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa bà Kim Yo-jong đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin bà Kim Yo-jong - Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), Phó trưởng ban Thứ nhất của Ban Mặt trận Thống nhất WPK – nhấn mạnh quân đội nước này đã được báo cáo các kế hoạch và sẽ hành động nếu thấy cần thiết.

“Tôi cảm thấy đã đến lúc phải thay đổi đối với chính quyền Hàn Quốc. Chúng tôi sẽ sớm có hành động tiếp theo. Được Lãnh tụ Tối cáo ủy quyền, tôi đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề đối với kẻ địch và quyết liệt triển khai hành động tiếp theo”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo-jong.

Phát ngôn trên được đưa ra một tuần sau khi Triều Tiên cảnh báo cắt đứt các đường dây liên lạc với Hàn Quốc và bà Kim Yo-jong dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung trước đó ký kết nhằm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bà Kim Yo-jong chỉ rõ những kẻ đào tẩu khỏi Triều Tiên là thủ phạm phát tán những tờ rơi chống phá Bình Nhưỡng qua biên giới đầu tuần này. Các tờ rơi được buộc vào 500.000 quả bóng bay mang nội dung chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên. “Chính quyền Hàn Quốc sẽ phải trả giá nếu như họ tiếp tục để tình trạng này diễn ra mà không có hành động ngăn chặn”, bà Kim Yo-jong tuyên bố ngày 11/6.

Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun - Cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên - tuyên bố nước này có "ý chí sắt đá" trong việc trừng phạt Hàn Quốc liên quan tới vụ những người đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc tuồn truyền đơn chống Bình Nhưỡng vào nước này, ngay cả khi việc trừng phạt đó có thể dẫn đến "sự hủy hoại hoàn toàn" quan hệ liên Triều. Giới chức Triều Tiên từng nhiều lần chỉ trích gay gắt hành động chống phá, thù địch này.

Ngày 10/6, Hàn Quốc thông báo sẽ có hành động pháp lý nhằm vào hai tổ chức thực hiện hành vi chống phá Triều Tiên. Phó Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia (NSO) của Nhà Xanh, Kim You-geun trả lời họp báo cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ kiên quyết ngăn chặn hành động rải truyền đơn hay các tài liệu khác chứa nội dung chống Triều Tiên, đồng thời lưu ý rằng bất kỳ hành vi vi phạm nào cũng sẽ bị pháp luật nghiêm trị.

Ngày 12/6, chính quyền tỉnh Gyeonggi, gần thủ đô Seoul của Hàn Quốc, thông báo sẽ chặn mọi nỗ lực thả truyền đơn chống Triều Tiên tại khu vực biên giới, thông qua việc đưa các khu vực biên giới vào danh sách vùng nguy hiểm cấm vào. Theo đó, nhà chức trách sẽ đưa 4 thành phố và huyện ở khu vực biên giới liên Triều gồm Gimpo, Goyang, Paju và Yeoncheon vào danh sách các vùng nguy hiểm, cấm những người thả truyền đơn lui tới.

Hiện nay, quan hệ liên Triều bị đình trệ trùng với thời điểm các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Wasington rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Biểu tình Mỹ lan sang nhiều quốc gia, Triều Tiên bất bình với Mỹ
Thế giới tuần qua: Biểu tình Mỹ lan sang nhiều quốc gia, Triều Tiên bất bình với Mỹ

Tuần qua, biểu tình tại Mỹ lan sang nhiều quốc gia khác và Triều Tiên mạnh mẽ công khai chỉ trích Mỹ là những vấn đề được quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN