Triều Tiên đề cập vai trò của Hàn Quốc trong đàm phán phi hạt nhân hóa

Ngày 13/6, Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc nên dừng việc đề cập đến đàm phán phi hạt nhân hóa, cho rằng Seoul không đủ điều kiện để thảo luận hoặc can dự các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này và Mỹ. 

Chú thích ảnh
Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kwon Jong-gun. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã công bố phát biểu trên của ông Kwon Jong-gun, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ông này cũng lý giải rằng không phải vì không có "một nhà hòa giải mà cuộc đối thoại Triều - Mỹ đình trệ và vấn đề phi hạt nhân hóa bị bế tắc, mà đó là bởi vì các điều kiện không đáp ứng được mục tiêu phi hạt nhân hóa...".

Vụ trưởng Kwon Jong-gun cũng đồng thời nêu rõ Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố lực lượng nhằm tăng cường sức mạnh trước các mối đe dọa tiềm tàng. Quan chức Bình Nhưỡng nhấn mạnh "nếu họ (Mỹ) muốn đạt được một thỏa thuận, họ sẽ phải có cách tiếp cận và một phương pháp mới". Theo ông, Triều Tiên hiện nay đã khác với hai năm trước và sẽ tiếp tục có những thay đổi. 

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên  Ri Son-gwon cho rằng những kỳ vọng cải thiện mối quan hệ Mỹ - Triều, vốn trở thành tâm điểm của truyền thông toàn cầu hai năm trước đây, giờ đã trở thành nỗi thất vọng. Ông tuyên bố mục tiêu của  nước này là xây dựng một lực lượng "tin cậy hơn" để chống lại những mối đe dọa quân sự dài hạn từ Mỹ.

Những tuyên bố này của giới chức Bình Nhưỡng được đưa ra sau một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul sẽ tiếp tục thúc đẩy nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều và quan hệ liên Triêu, đồng thời kêu gọi các bên sớm hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phương Hồ (TTXVN)
Mỹ ủng hộ hợp tác liên Triều song hành với tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa
Mỹ ủng hộ hợp tác liên Triều song hành với tiến bộ trong tiến trình phi hạt nhân hóa

Mỹ ủng hộ việc hợp tác liên Triều và sẽ phối hợp với Hàn Quốc nhằm đảm bảo sự hợp tác này sẽ song hành với tiến bộ đạt được trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN