EIU dự báo về bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) dự báo bà Hillary Clinton có thể sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại New York, Mỹ ngày 7/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn "The Economist" (Anh) hôm 9/6, bà Hillary Clinton - ứng cử viên của Đảng Dân chủ, có thể sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11/2016.

Bà Clinton - cựu Đệ nhất Phu nhân, cựu Ngoại trưởng và là cựu Thượng nghị sỹ bang New York, đã ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên ra tranh cử Tổng thống Mỹ. Bà đã giành chiến thắng tại hàng loạt các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ để hội đủ số phiếu đại biểu cần thiết ra tranh cử tổng thống. So với thời điểm năm 2008 khi phải dừng bước trước ứng cử viên Barack Obama, thì lần này, bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ hơn, không chỉ từ nội bộ Đảng Dân chủ mà cả cử tri Mỹ nói chung, để có thể đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Hiện bà Clinton đang tập trung chiến dịch tranh cử của mình vào "mục tiêu" Donald Trump - ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. Phát biểu tại New York, bà Clinton cho rằng ông Trump "không thích hợp" với cương vị tổng thống. Căn cứ vào những nhược điểm của ông Trump trong mắt cử tri cộng với các chỉ số tích cực của nền kinh tế Mỹ, EIU dự đoán bà Clinton có nhiều cơ hội giành chiến thắng hơn. Tuy nhiên, theo EIU, đây không phải là một chiến thắng vang dội của bà Clinton, mà kết quả sẽ rất sít sao. Cùng với đó, EIU cho rằng Đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sau cuộc bầu cử vào tháng 11/2016.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản