Đường ống dẫn khí đốt ở Yêmen lại bị tấn công

Tối 26/4, một số tay súng đã đánh bom một đường ống dẫn khí đốt tỉnh Shabwa, miền Đông Nam Yêmen, làm gián đoạn hoạt động vận chuyển khí đốt tại khu vực này.

Một nguồn tin giấu tên cho biết phiến quân tấn công đoạn đường ống vận chuyển khí hóa lỏng từ lô 18 ở tỉnh Marib tới khu vực Balhaf trên Vịnh Aden. Vụ nổ đã buộc một nhà máy của Công ty khí hóa lỏng Yêmen tại Balhaf phải đóng cửa. Chưa có tổ chức nào thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.


Vụ nổ đường ống dẫn dầu tại tỉnh Shabwa, miền nam Yêmen tháng 11/2010. Ảnh: Internet.Đây là vụ tấn công thứ ba nhằm vào các đường ống dẫn dầu và khí đốt của Yêmen trong chưa đầy một tháng qua. Trước đó, vào ngày 30/3, các phần tử khủng bố al-Qaeda đã đốt phá đường ống dẫn khí cũng tại khu vực trên, khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn trong nhiều tuần lễ. Nhóm khủng bố al-Qaeda tại bán đảo Arập (AQAP) tuyên bố vụ tấn công ngày 30/3 là nhằm trả đũa việc không quân Yêmen với sự hỗ trợ của máy bay không người lái Mỹ đã không kích các sào huyệt của Al Qaeda tại các thị trấn miền Nam. Mặc dù lực lượng chính phủ với sự hỗ trợ của không lực Mỹ đã tăng cường các vụ không kích AQAP, song nhóm này vẫn mở rộng kiểm soát tới một số thị trấn, thành phố ở miền Nam và miền Tây kể từ khi khủng hoảng chính trị bùng nổ tại Yêmen.

Nền kinh tế Yêmen vốn phụ thuộc phần lớn vào hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí, trong đó kim ngạch xuất khẩu dầu và khí đốt chiếm tới 63% ngân sách nhà nước. Chỉ riêng với dự án Balhaf, mỗi năm, Yêmen có thể cung cấp 6,7 triệu tấn khí hóa lỏng. Năm 2010, Yêmen là nước xuất khẩu khí đốt lớn thứ 16 trên thế giới.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản