Đương kim Tổng thống Ba Lan tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Đài Phát thanh Ba Lan cho biết, sau khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống mới đây, ngày 6/8 đương kim Tổng thống Andrzej Duda đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 trước Quốc hội Ba Lan. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) tại lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai ở Warsaw ngày 6/8/2020. Ảnh: PAP/TTXVN

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức trước sự hiện diện của các nhà lập pháp Ba Lan, Tổng thống Andrzej Duda đã nêu định hướng công tác trong nhiệm kỳ tổng thống 5 năm tới, trong đó xác định 5 vấn đề trọng tâm gồm “gia đình, an ninh, công việc, đầu tư và nhân cách”. Đây là 5 vấn đề mang tính biểu tượng cho Ba Lan, một quốc gia có khả năng kết hợp hài hòa các giá trị truyền thống và hiện đại. 

Tổng thống Duda khẳng định: “Các vấn đề Ba Lan nêu trên là quan trọng nhất đối với tôi và đó là những vấn đề mà tất cả chúng ta, cả dân tộc chúng ta quan tâm. Như tôi đã cam kết, tôi sẽ là một vị tổng thống của các vấn đề Ba Lan”. 

Tổng thống Duda nhấn mạnh cần phải làm “mọi thứ có thể” để giải quyết vấn đề thất nghiệp vì tỷ lệ thất nghiệp cao ở Ba Lan trong nhiều năm đã khiến hàng triệu người dân quốc gia Trung Âu này phải từ bỏ ước mơ và phải di cư vì lý do tài chính. Ông Duda nêu rõ “Trong bối cảnh đối mặt với cuộc khủng hoảng do dại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo tình trạng đó không xảy ra một lần nữa”.

Đương kim Tổng thống Andrzej Duda - người được đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) ủng hộ - đã giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống Ba Lan vòng 2 vào giữa tháng 7 vừa qua với 51,03% số phiếu ủng hộ, trong khi đó ứng cử viên của đảng đối lập Cương lĩnh Công dân (PO) là Thị trưởng Vácsava Rafał Trzaskowski giành được 48,97% số phiếu.

Trần Hiếu (TTXVN)
Ba Lan thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19
Ba Lan thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung và Đông Âu, Chính phủ Ba Lan đã công bố hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới sau khi số lượng ca lây nhiễm ở nước này tăng kỷ lục trong những ngày gần đây, với 680 bệnh nhân mới và 6 ca tử vong trong ngày 4/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN