Đụng độ tại Ai Cập, 100 người bị thương

 Truyền thông Ai Cập dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế nước này cho biết khoảng 110 người đã bị thương trong cuộc đụng độ ngày 12/10 giữa lực lượng ủng hộ Tổng thống Mohamed Morsi và lực lượng ủng hộ phe đối lập tại quảng trường Tahrir. Đây là vụ bạo lực đầu tiên giữa hai bên kể từ khi ông Morsi tuyên thệ nhậm chức.

Đụng độ nổ ra vào đầu giờ chiều tại khu vực Mohamed Mahmoud và Talaat Harb gần quảng trường khi một vài người biểu tình hô vang các khẩu hiệu phản đối tổ chức "Anh em Hồi giáo" và Tổng thống Morsi. Những người biểu tình ủng hộ chính phủ đã đáp lại bằng gạch đá. Một số lãnh đạo của tổ chức "Anh em Hồi giáo" lo ngại tình hình sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát và đề nghị các thành viên bình tĩnh, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ rút khỏi quảng trường Tahrir, trong khi phe đối lập vẫn quyết tâm bám trụ tại khu vực này.



Người dân Ai Cập biểu tình phản đối Tổng thống Mohamed Morsi và Tổ chức Anh em Hồi giáo tại thủ đô Cairo ngày 24/8. Ảnh: AFP/TTXVN



Cuộc biểu tình nổ ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng lập hiến công bố một phần nội dung của hiến pháp mới, văn kiện bị phe đối lập chỉ trích là không công bằng. Theo nhật báo chính thức "Al Ahram", những người biểu tình thuộc hơn 20 đảng phái thế tục đã kéo về quảng trường Tahrir để phản đối Tổng thống Morsi vì đã không thực hiện các cam kết trong 100 ngày đầu cầm quyền đầu tiên, đồng thời đòi có thêm đại diện trong Hội đồng lập hiến (Quốc hội). Phe đối lập đòi Quốc hội đưa ra một bản hiến pháp đại diện cho tất cả người dân Ai Cập chứ không phải chỉ dành cho người Hồi giáo.

Trong khi đó, những người biểu tình ủng hộ "Anh em Hồi giáo" đến từ nhiều nơi trên cả nước cũng tập trung tại quảng trường này để phản đối phán quyết hôm 10/10 của Tòa án Hình sự Cairo tuyên trắng án đối với 24 quan chức chế độ cũ bị cáo buộc sát hại những người biểu tình trong phong trào nổi dậy đầu năm 2011.

Trước đó, ngày 11/10, Tổng thống Morsi đã ra sắc lệnh cách chức Tổng Công tố Abdel Maguid Mahmoud. Mặc dù nhấn mạnh sự độc lập của hệ thống tư pháp, song ông cho rằng "không thể làm ngơ cho những kẻ có hành vi tham nhũng hoặc các đối tượng cản trở sự phát triển của đất nước". Đáp lại, Tổng công tố Mahmoud khẳng định sẽ không từ chức và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo quyền hạn tư pháp do luật pháp quy định.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản