Đụng độ ở Trung Quốc quanh chuyện xây lò đốt rác

Ít nhất 10 người biểu tình và 29 cảnh sát đã bị thương trong một cuộc đụng độ ở Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) khi người dân thành phố này tràn ra đường cao tốc để phản đối kế hoạch xây một nhà máy đốt rác khổng lồ.

 

Hiện trường cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.
Ảnh: AFP/TTXVN


Theo Tân Hoa xã, người dân đã xung đột với hàng trăm cảnh sát hôm 10/5. Họ lật đổ hơn 30 ô tô, đốt cháy hai xe của cảnh sát, đập phá bốn xe khác. Người dân Hàng Châu tức giận với chính quyền vì họ sợ nhà máy đốt rác sẽ gây ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.


Ngày 11/5, mặc dù người biểu tình đã rút khỏi đoạn đường cao tốc nhưng khu vực này vẫn bị đóng cửa. Sau cuộc biểu tình nói trên, chính quyền thành phố Hàng Châu đã dịu giọng, cam kết tạm ngừng kế hoạch xây dựng nhà máy đốt rác nếu không được dân chúng ủng hộ. Họ cho biết thêm sẽ mời người dân trình bày quan điểm và tham gia vào mọi giai đoạn tiền dự án trước khi chính thức khởi công.


Cam kết của chính quyền địa phương bị người dân Hàng Châu nghi ngờ. Họ cho rằng đây chỉ là biện pháp trì hoãn mà thôi. Người biểu tình cũng tố cáo bị cảnh sát đánh đập trong cuộc đụng độ.


Chính quyền Hàng Châu công bố khu vực xây nhà máy đốt rác từ tháng 4/2014. Đây được coi là một trong những dự án trọng điểm của thành phố để giảm áp lực xử lý rác thải ngày càng tăng. Dự án vấp phải sự phản đối quyết liệt từ cư dân sống trong khu vực, cụ thể là huyện Yuhang. Người dân ở đây đã vài lần phản đối dự án này.


Nhật Huy

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản