Đức xác định danh tính thủ phạm tấn công bằng dao tại Hamburg

Nhà chức trách Đức ngày 29/7 cho biết đối tượng thực hiện vụ tấn công bằng dao làm 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương tại một siêu thị ở thành phố Hamburg hôm 28/7 là người Hồi giáo và không được xét tị nạn tại nước này.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo cảnh sát, thủ phạm vụ tấn công trên là Ahmad A, 26 tuổi, người Palestine sinh ra tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
  
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Hamburg Andy Grote cho biết các cơ quan an ninh trước đây đã biết về đối tượng này và đã ghi nhận đây là một đối tượng Hồi giáo khả nghi, song cho rằng không có mối đe dọa bạo lực trước mắt nào liên quan đối tượng này. Giới chức điều tra cho rằng đối tượng này có vấn đề về tâm thần. Ông Grote cũng cho biết có thông tin đối tượng đã bị cực đoan hóa. 
  
Trong khi đó, người đứng đầu một nhánh của Cơ quan Tình báo nội địa Đức tại Hamburg, ông Torsten Voss cho biết đối tượng trên lần đầu tiên đăng ký tạm trú tại thành phố Dortmund. Đến tháng 3/2015, đối tượng được chuyển tới Hamburg. Hai tháng sau đó, đối tượng nộp đơn xin tị nạn, song bị từ chối hồi tháng 11 năm ngoái. Cũng theo ông Voss, nhiều khả năng đối tượng này đã sống cô độc và bị nghiện rượu. 
  
Ngày 28/7, đối tượng trên đã cầm dao xông vào một siêu thị tại khu vực Barmbek ở Hamburg và tấn công các khách hàng có mặt tại đây, khiến một công dân Đức khoảng 50 tuổi thiệt mạng, và 6 người bị thương. Kẻ tấn công sau đó đã tìm cách trốn khỏi hiện trường, song người dân xung quanh đã kịp thời khống chế. Một số nhân chứng cho hay y đã hô "Allahu Akbar" (Thánh Ala vĩ đại) khi tiến hành vụ tấn công. Cảnh sát và lực lượng chống khủng bố đã được điều động phong tỏa hiện trường để tiến hành điều tra. Kết quả sơ bộ cho thấy, đối tượng thực hiện vụ tấn công một mình.
  
Được biết, hồi tháng 4 năm nay, cảnh sát từng đưa đối tượng này vào diện theo dõi vì trộm cắp tại nhiều cửa hàng, song sau đó, quá trình điều tra đã bị đình lại do không có đủ bằng chứng để kết tội.

TTXVN/Tin Tức
 Đức kêu gọi 'phản ứng chung rõ ràng' với vụ thử tên lửa của Triều Tiên
Đức kêu gọi 'phản ứng chung rõ ràng' với vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Ngày 29/7, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel đã lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đêm 28/7 và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiến hành các biện pháp đáp trả Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN