Đức và Thổ Nhĩ Kỳ 'ăn miếng trả miếng'

Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ của nhau trong một động thái "ăn miếng trả miếng" liên quan đến những căng thẳng ngoại giao của hai nước này xung quanh việc Đức phản đối Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu.

Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU với lý do diện tích và quy mô kinh tế của nước này sẽ là "gánh nặng" đối với EU. Ảnh: AFP-TTXVN.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Andreas Peschke ngày 21/6 cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Huseyin Avni Karslioglu tới để phản đối sau khi Ankara chỉ trích gay gắt việc Berlin cản trở nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Đáp lại, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này cũng triệu đại sứ Đức để "bày tỏ quan điểm về những diễn biến gần đây".

Trước đó, theo nguồn tin ngoại giao EU, trong cuộc họp các đại sứ EU ngày 20/6 để bàn về quỹ tài chính khu vực, Đức đã ngăn cản việc mở một vòng đàm phán giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới việc nước này gia nhập EU. Chính quyền Đức cũng phê phán Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về cách xử lý cuộc biểu tình kéo dài hơn 3 tuần qua tại nhiều thành phố lớn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong phản ứng của mình, Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề liên quan đến EU, Egemen Bagis cho rằng nếu bà Merkel muốn tìm kiếm "nguồn lợi chính trị nội bộ" trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới, thì "điều này sẽ không phải là Thổ Nhĩ Kỳ". Ông cũng nhấn mạnh rằng việc phản đối nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ là liên quan tới "chiến dịch tranh cử" của bà Angela Merkel và khẳng định "điều đó là không thể chấp nhận được".

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố thất bại trong việc mở lại đàm phán sẽ là "bước lùi lớn" trong quan hệ của nước này với EU và có thể dẫn đến hành động "trả đũa mạnh mẽ" từ Thổ Nhĩ Kỳ. Một quan chức ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nếu cuộc đàm phán vào tuần tới bị hủy bỏ, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ hủy bỏ các cuộc đàm phán khác với EU.

Tuy Đức phản đối, nhưng nhiều nước EU vẫn muốn mở lại đàm phán về việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU vì cho rằng liên minh này nên tận dụng ảnh hưởng ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông. Ireland - nước đang giữ chức Chủ tịch EU - tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm sự đồng thuận để có thể mở một cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần tới.


TTXVN/Tin tức


Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản