Đức sẽ đi đầu trong chuyển đổi sang năng lượng xanh

Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây tuyên bố, Đức có thể đi tiên phong trong việc chuyển đổi sang các dạng năng lượng tái sinh và hiệu quả. Bà Merkel đưa ra tuyên bố này vài giờ sau khi chính phủ liên minh của bà soạn thảo một kế hoạch đóng cửa theo từng giai đoạn tất cả 17 nhà máy điện hạt nhân ở nước này vào năm 2022.

Lắp đặt tuabin phát điện tại trạm phong điện Halle ở miền đông nước Đức. Ảnh: Internet

Theo kế hoạch đầy tham vọng này, 7 lò phản ứng hạt nhân lâu đời nhất của Đức, đã tạm ngừng hoạt động sau thảm họa hạt nhân tại Nhật Bản, sẽ không được tái khởi động, còn nhà máy điện hạt nhân Kruemmel đã ngừng hoạt động nhiều năm nay do các vấn đề kỹ thuật, cũng sẽ chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, một trong các nhà máy điện hạt nhân cũ từ năm 2013 sẽ được duy trì đề phòng trường hợp thiếu điện có thể xảy ra. Sáu nhà máy điện hạt nhân khác sẽ bị đóng cửa vào cuối năm 2021 và ba nhà máy mới nhất sẽ tiếp tục hoạt động tới năm 2022.

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, Đức có thể chứng tỏ cho thế giới thấy một nền kinh tế phát triển có thể chuyển đổi thành công sang việc sản xuất và sử dụng các dạng năng lượng tái sinh và hiệu quả với tất cả các cơ hội dành cho xuất khẩu, phát triển, công nghệ và việc làm mới. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận Đức còn phải tìm kiếm các nguồn năng lượng mới thay thế cho năng lượng hạt nhân, hiện chiếm 22% sản lượng điện của nước này.

Đáp lại lo ngại của Liên đoàn công nghiệp Đức (BDI) rằng việc từ bỏ năng lượng hạt nhân sẽ buộc Đức phải xây dựng thêm các nhà máy điện chạy bằng khí đốt và than, khiến lượng phát thải khí thải nhà kính gia tăng, Thủ tướng Merkel khẳng định, Đức không chỉ hy vọng từ bỏ năng lượng hạt nhân vào năm 2022, mà còn cắt giảm 40% lượng khí thải CO2 và tăng gấp đôi nguồn năng lượng tái sinh từ 17% hiện nay lên 35% vào năm 2022.

TTG

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Giacácta

    09:11 ngày 01/06/2011

    Theo PV TTXVN tại Inđônêxia, ngày 31/5 tại thủ đô Giacácta của Inđônêxia đã diễn ra Hội thảo quốc tế "Triển vọng hợp tác, những vấn đề hội tụ và động lực ở Biển Đông", do Trung tâm Habibie của Inđônêxia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á của Ấn Độ đồng tổ chức.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản