Đức phê chuẩn bộ xét nghiệm nhanh mới của công ty GNA Biosolution

Công ty công nghệ sinh học GNA Biosolutions của Đức ngày 29/12 cho biết đã được cơ quan quản lý y tế Đức cấp phép sử dụng khẩn cấp bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 có độ tin cậy như xét nghiệm PCR nhưng cho kết quả nhanh gần như xét nghiệm kháng thể.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho một cụ bà tại Cologne, Đức ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Biosolutions, bộ xét nghiệm của họ dựa trên một lớp mới của công nghệ PCR, được gọi là công nghệ kiểm soát phình mạch (PCA), đã chứng tỏ có thể cho kết quả chính xác đến 96,7%. Khác với xét nghiệm phổ biến hiện nay sử dụng PCR, vốn cần phải phân tích trong phòng thí nghiệm và mất khoảng một ngày để có kết quả, phương pháp xét nghiệm PCA của GNA Biosolutions có một thiết bị phân tích cầm tay và cho kết quả 8 xét nghiệm trong vòng 45 phút.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc Điều hành GNA Biosolutions, ông Federico Buersgens cho biết: "Công nghệ của chúng tôi cung cấp một cách xét nghệm tế bào nhanh, độc nhất, đơn giản và hiệu quả tại các phòng thí nghiệm di động". Ông hy vọng phương pháp xét nghiệm này sẽ được phê chuẩn vào tháng 3 trên toàn Liên minh châu Âu. 

GNA Biosolutions cho biết công ty có các đối tác sản xuất và có nguồn cung đủ để sản xuất hơn 500.000 bộ xét nghiệm như vậy.

* Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng vũ trang sẽ được triển khai để hỗ trợ từ xa việc xét nghiệm hàng loạt cho học sinh trường cấp II ở England và sẵn sàng cung cấp hỗ trợ trực tiếp nếu cần.

Chú thích ảnh
Kỹ thuật viên phân tích mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại phòng thí nghiệm ở Glasgow, Anh ngày 22/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bộ trên, 1.500 quân nhân sẽ tiến hành hội thảo trực tuyến và trả lời điện thoại cho nhân viên trường học về việc lập các điểm xét nghiệm hàng loạt cho học sinh trong bối cảnh năm học mới sẽ bắt đầu vào tuần tới.

Trước đó, quân đội đã giúp tổ chức xét nghiệm hàng loạt ở Liverpool và gần đây là tại Kent để giải quyết tình trạng ùn ứ xe tải sau khi Pháp đóng cửa biên giới với Anh do lo ngại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn giáo dục cho rằng các trường học không có đủ thời gian để lên kế hoạch và một số hiệu trưởng kêu gọi chính phủ lùi thời điểm bắt đầu năm học mới.

Các nhà khoa học Anh đang khẩn trương điều tra tin đồn về việc biến thể mới lây lan nhanh hơn ở trẻ em. Các nghiên cứu ban đầu của trường Đại học Dịch tễ và dược phẩm nhiệt đới London cho thấy việc đóng cửa trường học nên là yêu cầu hàng đầu trong các biện pháp hạn chế 4 cấp hiện nay để kiểm soát biến thể mới.

Theo kế hoạch, học sinh tại Anh sẽ trở lại trường từ ngày 4/1/2021, song đa số học sinh trường cấp II ở England sẽ bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến để các trường có thêm thời gian thực hiện chương trình xét nghiệm cho học sinh và nhân viên nhà trường. Xứ Wales và Scotland đã hoãn hoặc sửa đổi thời gian bắt đầu năm học mới. Trong khi đó, trường học ở Bắc Ireland sẽ mở vào tuần tới.

Ngày 28/12, Anh đã ghi nhận 41.358 ca nhiễm mới, đánh dấu ngày có số ca nhiễm cao nhất kể từ đầu mùa dịch. Để trở lại cuộc sống bình thường, các nước như Anh, Đức, Nga, Mỹ và Trung Quốc đang chạy đua với thời gian để bào chế vaccine.

Bích Liên (TTXVN)
Nhiều trung tâm thương mại ở Đức trống trơn do dịch COVID-19
Nhiều trung tâm thương mại ở Đức trống trơn do dịch COVID-19

Trên khắp nước Đức, tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa ít nhất đến giữa tháng 1/2021 nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ 2 vốn đang gây ra những tác động nặng nề đối với nền kinh tế hàng đầu châu Âu này. Những tấm bảng "đóng cửa" treo trên cửa sổ của các cửa hàng ở trung tâm thị trấn đã nhường chỗ cho biển thông báo "ngừng kinh doanh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN