Đức, Pháp tìm cách giải cứu Eurozone

Chiều 9/10 tại Béclin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã có cuộc hội đàm nhằm tìm ra những biện pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ trong khu vực đồng euro (Eurozone).

Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Nicolas Sarkozy trong buổi họp báo tại Béclin ngày 9/10. Ảnh: AFP/TTXVN.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc hội đàm, hai bên thông báo từ nay tới cuối tháng 10/2011, Đức và Pháp sẽ đưa ra một đề xuất tổng thể nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của khu vực eurozone. Thủ tướng Merkel và Tổng thống Sarkozy không đưa ra chi tiết nhưng cho biết trong cuộc chiến chống khủng hoảng tài chính, Đức và Pháp sẽ hỗ trợ những ngân hàng bị ảnh hưởng và tới cuối tháng 10 sẽ đưa ra một "gói cứu trợ tổng thể" cùng với một tầm nhìn mới cho Châu Âu. Theo Tổng thống Sarkozy, Pháp và Đức sẽ đề xuất "những thay đổi quan trọng" đối với các hiệp ước của Châu Âu, bày tỏ ủng hộ sự hội nhập ở mức cao hơn của khu vực Eurozone. Về phần mình, bà Merkel cũng nhấn mạnh Pari và Béclin đã nhất trí về việc tái cơ cấu vốn các ngân hàng, hai bên đã "kiên quyết làm những gì cần thiết để tái cơ cấu các ngân hàng nhằm đảm bảo độ tín nhiệm cho nền kinh tế". Bà cũng cho biết các ngân hàng của hai nước sẽ được đối xử "theo tiêu chuẩn chung".

Hai bên khẳng định không có sự bất đồng và quyết tâm chăm lo cho sự ổn định của đồng euro để có thể thể hiện một Châu Âu mạnh tại Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi G-20 diễn ra ngày 3-4/11 tại Cannes, Pháp. Hai bên khẳng định Hy Lạp phải tiếp tục ở lại Eurozone và giờ đây phải tìm ra một giải pháp lâu dài cho đất nước này. Hai bên cho biết đang hợp tác chặt chẽ với bộ ba gồm Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ủy ban Châu Âu (EC), vốn là các đơn vị đang kiểm tra tình hình ở Hy Lạp, để tìm cách giải quyết vấn đề.

Văn Long (P/v TTXVN tại Béclin)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản