Đức muốn duy trì hiện diện quân sự tại Afghanistan

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 13/2 cho biết Berlin muốn duy trì sự hiện diện quân sự tại Afghanistan, nơi nước này có lực lượng đồn trú đông thứ hai sau Mỹ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức tham gia sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" của NATO gác tại khu vực Mazar-i-Sharif, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Maas cho biết hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban chưa thể kết thúc trước cuối tháng 3, thời điểm kết thúc sứ mệnh của lực lượng Đức tại Afghanistan. Do đó, Berline phải chuẩn bị các phương án khác, trong đó có việc gia hạn sứ mệnh tại quốc gia Tây Nam Á này.

Nhiều nhóm trong Quốc hội Đức gần đây đã kêu gọi chính phủ cần có chiến lược rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm hiện diện quân sự tại đây.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, tất cả lực lượng Mỹ sẽ phải rút khỏi Afghanistan trước tháng 5/2021. Tuy nhiên, ngày 12/2, một quan chức hàng đầu của Mỹ cho biết Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt các hành động bạo lực.

Dự kiến, các bộ trưởng quốc phòng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cuối tháng này cũng sẽ thảo luận về việc có tiếp tục duy trì lực lượng gồm 10.000 binh sĩ của khối tại Afghanistan hay không.

TTXVN/Báo Tin tức
Liên tiếp nổ bom ở Afghanistan khiến nhiều người thương vong
Liên tiếp nổ bom ở Afghanistan khiến nhiều người thương vong

Cảnh sát thủ đô Kabul, Afghanistan, xác nhận ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong các vụ nổ khác nhau ở thành phố này trong ngày 10/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN