Đức không muốn phụ thuộc Nga về năng lượng

Phát biểu trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra ngày 19/7 trong một cuộc họp nội các chung thường niên Nga - Đức trong khuôn khổ chuyến thăm Đức của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Năng lượng là vấn đề nổi bật trong cuộc họp này trong bối cảnh Đức - quốc gia nhập khẩu khí đốt hàng đầu của Nga - đã quyết định ngừng sử dụng điện hạt nhân vào năm 2022.

Trong cuộc họp, bà Merkel nhấn mạnh, Đức sẽ không tăng đáng kể lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga mà thay vào đó sẽ phát triển các nhà máy điện chạy than, tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng và đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái sinh trong vài thập kỷ tới. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Viktor Zubkov cho rằng xuất khẩu khí đốt của Nga sang Đức có thể sẽ tăng 30-35% trong những năm tới.

Trước đó, chuyến thăm Đức của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev được kỳ vọng là sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về năng lượng đang ngày càng phát triển giữa hai nước. Sau khi có tin Đức quyết định ngừng sử dụng điện hạt nhân vào năm 2022, Nga cho rằng quyết định này sẽ mở cánh cửa dẫn tới những cơ hội hợp tác mới giữa Nga và Đức trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm việc thúc đẩy nguồn cung cấp khí đốt của Nga qua hệ thống đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc. Đức đang phải tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế năng lượng hạt nhân sau 11 năm nữa.

Thùy Dương
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản