Đức điều tra hình sự vụ tình báo Mỹ nghe lén Thủ tướng Merkel

Ngày 4/6, Tổng Công tố liên bang Đức Harald Range đã công bố quyết định mở cuộc điều tra hình sự vụ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) bị cáo buộc nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Phát biểu trước Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Đức, ông Harald Range cho biết sẽ mở cuộc điều tra sơ bộ đối với vụ việc trên do có những "bằng chứng" cho thấy nhiều khả năng cơ quan tình báo Mỹ đã tiến hành nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel. Tuy nhiên, phạm vi của cuộc điều tra sẽ chỉ tập trung vào vụ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Merkel chứ không tiến hành đối với những cáo buộc NSA nghe lén điện thoại của công dân Đức trên diện rộng.

Vụ NSA nghe lén điện thoại của bà Merkel gây ra nhiều hệ lụy trong quan hệ Mỹ - Đức. Ảnh: AP


Phản ứng trước quyết định trên, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Steffen Seibert cho biết chính phủ không có quyền can thiệp vào quyết định của các công tố viên; đồng thời, khẳng định quyết định của các công tố viên là "theo quy định của pháp luật".

Trong khi đó, một số nghị sỹ của đảng Dân chủ Xã hội và đảng Xanh đã lên tiếng phản đối, yêu cầu một cuộc điều tra trên phạm vi rộng và toàn diện hơn. Dư luận báo chí Đức thì cho rằng đây là một "động thái quan trọng" thử thách mối quan hệ Đức - Mỹ. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định cách thức tốt nhất để giải quyết vụ việc trên là thông qua các kênh ngoại giao.

Theo quy định của luật pháp Đức, sau khi kết thúc điều tra, Tổng Công tố phải quyết định có buộc tội những người liên quan hay không. Tuy nhiên, các cuộc điều tra cũng có thể chấm dứt trong trường hợp có khả năng gây tổn hại đối với lợi ích của nước Đức.

Quan hệ giữa Đức và Mỹ diễn biến theo chiều hướng xấu đi sau vụ cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ chương trình do thám quy mô lớn của Washington nhằm cả vào các nước đồng minh, trong đó có Đức. Những tiết lộ này khiến dư luận Đức phẫn nộ, Berlin đã thành lập một ủy ban quốc hội để xem xét về phạm vi chương trình nghe lén của Mỹ nhằm vào công dân và các chính trị gia nước này; trong đó, xem xét cả khả năng tham gia của cơ quan tình báo Đức vào chương trình trên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama, mặc dù tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành chương trình do thám đối với các chính phủ nước ngoài, khẳng định sẽ không để chương trình do thám làm tổn hại đến mối quan hệ giữa hai nước.

Trong chuyến công du tới Washington hồi tháng trước, cả Thủ tướng Merkel và Tổng thống Obama đều thừa nhận hai bên vẫn còn những bất đồng liên quan chương trình trên.\


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản