Một chuyên gia Thụy Sĩ cho rằng phân bón hữu cơ chính là thủ phạm khiến dưa chuột bị nhiễm khuẩn E. coli - vi khuẩn đang gây ra dịch bệnh khiến 15 người chết và làm 12.000 người bị nhiễm bệnh ở Đức.
Dưa chuột cùng một số loại rau quả khác được bày bán tại một siêu thị ở thủ đô Mađrít (Tây Ban Nha). Ảnh: Xinhua/TTXVN |
Theo Giáo sư Beda Stadler, Giám đốc Viện Miễn dịch học thuộc Đại học Bern (Thụy Sĩ), phân bón hữu cơ là hình thức phát tán cổ điển nhất của loại vi khuẩn này và nó cũng thường xuyên được sử dụng trong canh tác sinh học (sản phẩm sạch).
Tuy nhiên, một số nhà sản xuất nông sản sinh học bác bỏ điều này. Ông Francois-Philippe Devenoge, Phó Chủ tịch Hội Nông nghiệp sinh học Thụy Sĩ, lại cho rằng vi khuẩn E. coli xuất hiện trong dưa chuột nhập khẩu từ Tây Ban Nha chủ yếu do mất vệ sinh khi thu hoạch và đóng gói sản phẩm.
Trong khi đó, ngày 31/5, quyết định ngừng nhập khẩu dưa chuột từ Tây Ban Nha của một số quốc gia như Nga, Séc, Áo trong khi chưa xác định được nguồn dịch đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ Tây Ban Nha. Phát biểu trước báo giới, ông Diego Lopez Garrido, một quan chức Tây Ban Nha thuộc Liên minh châu Âu (EU) khẳng định, chưa có bằng chứng nào chứng tỏ dưa chuột Tây Ban Nha bị nhiễm khuẩn E. coli. Vì vậy, EU sẽ yêu cầu những nước quy trách nhiệm về vấn đề này cho Tây Ban Nha phải giải thích rõ ràng và có bằng chứng cụ thể.
Bộ Y tế Tây Ban Nha đã cấm bán tất cả các loại dưa chuột bị nghi nhiễm khuẩn E. coli trên thị trường. Tuy nhiên, chưa có trường hợp nào liên quan tới loại khuẩn này bị phát hiện tại Tây Ban Nha.
Trước thực trạng rau quả nhiễm khuẩn E. coli lan truyền nhanh chóng khắp châu Âu, các cơ quan quản lý y tế của Đức đã khuyến cáo người dân không nên ăn dưa chuột, cà chua và rau xà lách. Các nước khác như Áo, Pháp và Séc cũng đã phát hiện các trường hợp nhiễm khuẩn E. coli và ra quyết định thu hồi dưa chuột nhập từ Tây Ban Nha bị nghi nhiễm khuẩn.
Đức Hùng (P/v TTXVN tại Geneva) - Quang Tuyến