Dự luật đặc biệt về thảm họa phà Sewol sắp được thông qua

Sau nhiều tháng bế tắc, ngày 31/10, các chính đảng tại Hàn Quốc đã đạt được thỏa hiệp nhằm tạo điều kiện cho việc bỏ phiếu thông qua Dự luật đặc biệt về vụ chìm phà Sewol trong phiên họp tòa thể quốc hội vào ngày 7/11 sắp tới.

 

Thân nhân của hành khách thiệt mạng trong tai nạn chìm phà Sewol tại phiên tòa xét xử vụ việc này ngày 10/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo đó, Đảng cầm quyền Thế giới mới và Liên minh Chính trị mới vì dân chủ (NPAD), đảng đối lập chính tại quốc hội, đã đồng ý xóa bỏ lực lượng cảnh sát biển và cơ quan phòng chống thiên tai. Theo đó, Hàn Quốc sẽ thành lập hai bộ phận mới phụ trách về an toàn hàng hải và quản lý tình trạng khẩn cấp đặt dưới sự giám sát của một cơ quan trực thuộc chính phủ chuyên về giám sát an ninh công cộng; lập thêm một vị trí Thư ký Tổng thống chuyên phụ trách các vấn đề chống thảm họa, thiên tai; thành lập “Ủy ban tìm hiểu sự thật” với các thành viên do đại diện gia đình các nạn nhân trong vụ chìm phà Sewol đề cử để tiến hành cuộc điều tra riêng rẽ về thảm họa này.

 

Ngoài ra, hai bên cũng đồng ý sẽ nhanh chóng tổ chức các cuộc thảo luận về việc bồi thường cho các nạn nhân và gia đình các nạn nhân, đồng thời đệ trình một dự luật trong đó đưa ra các biện pháp nhằm nhanh chóng thu hồi tài sản của các nhân chịu trách nhiệm trong thảm họa chìm phà, ngay cả khi các tài sản này đã được chuyển cho những người thân trong gia đình. Động thái này được đưa ra sau khi Yoo Byung-eun, chủ sở hữu phà Sewol, được cho là đã tích lũy một số tài sản bằng các phương tiện bất hợp pháp và chuyển hầu hết các tài sản đó cho các thành viên trong gia đình khiến cho công tác thu hồi tài sản khắc phục thiệt hại gặp nhiều khó khăn.

 

Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye là người đã đưa ra đề xuất về việc thành lập một cơ quan mới trực thuộc chính phủ phụ trách giám sát an ninh công cộng trong bối cảnh chính quyền vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận về sự lúng túng trong phản ứng với vụ chìm phà. Tổng thống Park Geun-hye cũng cam kết vấn đề an toàn công cộng sẽ là một ưu tiên chính trị hàng đầu của đất nước.

 

Trong một động thái khác nhằm thể hiện sự tiếp thu ý kiến của phía gia đình các nạn nhân, đảng cầm quyền đã đồng ý loại bỏ bất kỳ ứng cử viên nào cho vị trí tư vấn độc lập nếu như ứng cử viên đó không nhận được sự ủng hộ của đại diện gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, Đảng Thế giới mới và NPAD cũng nhất trí rằng bất kỳ ai không xuất hiện trước phiên điều trần hoặc khai báo gian dối có thể đối mặt với hình phạt ba năm tù hoặc bị phạt tiền tối đa là 30 triệu won (khoảng 28.000 USD).

 

Việc thông qua dự luật đặc biệt về vụ chìm phà Sewol đã từng bị trì hoãn nhiều lần do mâu thuẫn giữa Đảng cầm quyền và NPAD về cách thức thành lập cũng như việc trao thẩm quyền và đề cử các vị trí tại “Ủy ban tìm hiểu thực tế”, bồi thường cho gia đình các nạn nhân… Sự chậm trễ thông qua dự luật trên cũng là nguyên nhân khiến gia đình các nạn nhân tiến hành tiến hành nhiều cuộc biểu tình, tuyệt thực tại Seoul để phản đối.


 

Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản