Du học sinh nước ngoài được hỗ trợ trở lại Nhật Bản

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT) đã quyết định tài trợ tiền vé máy bay cho các du học sinh nước ngoài quay trở lại nước này để tiếp tục học tập.

Đối tượng áp dụng chính sách này là các du học sinh nước ngoài nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản đã phải tạm thời về nước sau thảm họa động đất - sóng thần hôm 11/3. Đối với các sinh viên du học tự túc, MEXT sẽ tiến hành thi tuyển để chọn những người được nhận học bổng trong học kỳ đầu tiên (từ tháng 4 - 7/2011).

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng có nhiều chương trình hỗ trợ các nạn nhân thảm họa, trong đó bao gồm cả các sinh viên nước ngoài. Cụ thể, nước này đã cấp tiền cứu trợ khẩn cấp cho khoảng 1.000 sinh viên quốc tế ở các trường đại học bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Số tiền này đối với những sinh viên ở bậc đại học là 125.000 yên (hơn 1.500 USD), ở bậc thạc sĩ là 154.000 yên (hơn 1.800 USD) và ở bậc tiến sĩ là 155.000 yên (gần 1.900 USD).


Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Nhật Bản cũng sẽ đơn giản hóa các thủ tục cấp lại thị thực đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác, như lùi thời hạn nộp học phí, chăm sóc y tế..., đối với các sinh viên nước ngoài tạm thời về nước.

Theo Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nhật Bản, tuy vẫn còn xảy ra một số dư chấn của trận động đất ngày 11/3 và công tác khắc phục sự cố hạt nhân vẫn đang tiếp diễn, nhưng cuộc sống đã trở lại bình thường tại Nhật Bản. Hiện nay các trường đại học tại Nhật Bản đang lần lượt khai giảng, các lưu học sinh Việt Nam đang theo học hoặc dự định theo học tại các trường ở Nhật Bản nên liên hệ sớm với các trường để biết rõ thời điểm nhập học và có thể yên tâm lên đường. Đối với những sinh viên đã học hoặc đăng ký học tại các trường ở vùng bị thảm họa, trong trường hợp không thể tiếp tục theo học, cần liên hệ với nhà trường hoặc bộ phận phụ trách giáo dục của ĐSQ Việt Nam ở Tôkiô để tham khảo ý kiến.

Liên quan đến thảm họa ở Nhật Bản, Công ty Điện lực Tôkyô (TEPCO), đơn vị điều hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 – vừa cho biết sẽ bán các tài sản có tổng giá trị lên tới 100 tỷ yên để đền bù những người bị ảnh hưởng bởi sự cố rò rỉ phóng xạ tại Fukushima 1.

Nhật báo Yomiuri ước tính, tổng số tiền đền bù thiệt hại do các sự cố hạt nhân có thể lên tới 10.000 tỷ yên. Cuối tháng 3 vừa qua, TEPCO đã được các tổ chức tài chính cho vay khoảng 2.000 tỷ yên, song đang gặp khó khăn trong việc vay thêm vốn và phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Ngày 18/4, trong cuộc điều trần đầu tiên trước Ủy ban Ngân sách của Quốc hội kể từ khi xảy ra sự cố ở Fukushima 1, Tổng Giám đốc TEPCO, ông Masataka Shimizu đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc và những đề nghị truy cứu trách nhiệm. Vị Tổng Giám đốc 66 tuổi đã một lần nữa xin lỗi vì sự cố hạt nhân ở Fukushima 1, đồng thời khẳng định, TEPCO đã nỗ lực hết sức để vận hành tốt nhà máy, tuy nhiên trận sóng thần vừa qua là "quá sức tưởng tượng".

Chủ tịch TEPCO Masataka Shimizu cúi đầu xin lỗi trước Ủy ban Ngân sách Quốc hội ngày 18/4. Ảnh: AFP


Theo kết quả thăm dò dư luận của báo Nihon Keizai công bố ngày 18/4, 70% người Nhật không tin tưởng vào cách xử lý sự cố tại Fukushima 1; 67% không ủng hộ nội các của Thủ tướng Naoto Kan so với tỷ lệ ủng hộ là 27% và 52% cho rằng cần thay thủ tướng nếu đối sách khắc phục thảm họa trở nên tệ hơn.

Thanh Tùng – Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản