Động đất tại Maroc: Hội Chữ thập đỏ kêu gọi quyên góp 100 triệu USD

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC) ngày 12/9 đã kêu gọi quyên góp hơn 100 triệu USD để cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Maroc ứng phó với hậu quả của trận động đất mạnh khiến khoảng 2.900 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát sau thảm họa động đất tại Amizmiz, Maroc, ngày 11/9/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Caroline Holt - Giám đốc phụ trách các hoạt động toàn cầu của IFRC cho biết cơ quan này đang tìm kiếm khoản viện trợ 100 triệu franc (tương đương 112 triệu USD) để có thể chuyển tới những vùng cần hỗ trợ ở Maroc ngay lúc này. Bà nhấn mạnh khoản viện trợ này rất cần thiết để cung cấp dịch vụ y tế, nước, vệ sinh và nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị nạn, qua đó giúp Maroc tránh được làn sóng thảm họa thứ hai. 

Theo bà Holt, các đội tìm kiếm và cứu hộ trong ngày 12/9 vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người sống sót trong những đống đổ nát. Bà nhấn mạnh cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng cứu hộ, cứu nạn khi đã gần 4 ngày trôi qua kể từ khi thảm họa xảy ra. Bà nêu bật khó khăn khi có nhiều khu vực khó tiếp cận, trong khi nhu cầu cứu trợ đang ngày càng trở nên cấp bách. 

Trận động đất có độ lớn 6,8 xảy ra tối 8/9 đã san phẳng những ngôi làng trên các ngọn đồi của dãy núi Atlas. Hầu hết nhà được xây bằng gạch bùn và gỗ hoặc gạch làm bằng than xỉ và xi măng, ít có khả năng chống chịu động đất.

Theo truyền thông Maroc, hơn 18.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong thảm họa này. Chính phủ Maroc đã tuyên bố quốc tang 3 ngày kể từ 10/9.

Số liệu mới nhất cho biết có ít nhất 2.862 người thiệt mạng và trên 2.500 bị thương trong thảm kịch này.

Anh Hiển (TTXVN)
Lý do Maroc chỉ nhận hạn chế hỗ trợ nước ngoài sau động đất
Lý do Maroc chỉ nhận hạn chế hỗ trợ nước ngoài sau động đất

Lời đề nghị giúp đỡ từ khắp nơi trên thế giới đã được gửi đến Maroc gần như ngay sau khi có tin tức về trận động đất xảy ra hôm 8/9. Nhưng cho đến nay Maroc chỉ chấp nhận trợ giúp từ 4 quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN