Động đất, sóng thần tại Indonesia: Có thể còn trên 1.000 người mất tích

Giới chức Indonesia ngày 5/10 cho biết có khả năng trên 1.000 người vẫn mất tích trong trận động đất, sóng thần xảy ra tại tỉnh Trung Sulawesi của nước này 1 tuần trước đây.

Chú thích ảnh
Nhiều nhà cửa bị đổ sập sau thảm họa động đất và sóng thần ở Palu, tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 1/10/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn của cơ quan cứu hộ và tìm kiếm Indonesia Yusuf Latif cho biết ước tính có khoảng hơn 1.000 ngôi nhà bị chôn vùi, do vậy nhiều khả năng còn hơn 1.000 người mất tích. Trước đó, các quan chức ước tính có khoảng 100 người mất tích. Tuy nhiên, theo ông Latif, chưa thể chắc chắn về con số trên vì có thể nhiều người đã thoát được ra ngoài. 

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm những người còn sống sót trong các đống đổ nát từng là khách sạn và siêu thị. Chó nghiệp vụ cùng  máy quét được huy động để phát hiện những người bị mắc kẹt. Giới chức Indonesia đã xác định ngày 5/10 là hạn chót cho công tác tìm kiếm này. 

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực. Các trận động đất này đã gây ra sóng thần lớn, gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực. 

Thống kê mới nhất cho thấy 1.558 người đã thiệt mạng và hơn 2.500 người bị thương trong thảm họa trên. Số người phải rời bỏ nhà cửa sau thảm họa là 70.821 người. Thủ phủ Palu của tỉnh Trung Sulawesi và thị trấn duyên hải Donggala (Đông-ga-la) lân cận là hai địa điểm chịu nhiều thiệt hại nhất vì hứng chịu trực tiếp sóng thần với cột sóng cao từ 3 đến 6 mét. 

Một tuần sau thảm họa, cuộc sống dường như đã quay trở bình thường tại thành phố Palu bất chấp còn nhiều khó khăn. Trẻ em chơi trên đường phố, tiếng nhạc phát ra từ đài thanh và hệ thống điện được khôi phục tại nhiều nơi. Trong khi đó, hàng viện trợ từ nhiều tổ chức và các nước trên thế giới đã đến các vùng bị ảnh hưởng. Khoảng 20 máy bay mang theo các nhu yếu phẩm như thiết bị y tế, máy phát điện đang hướng về những vùng khó khăn sau nhiều ngày bị trì hoãn.  

Theo Liên Hợp Quốc, gần 200.000 người Indonesia đang cần được giúp đỡ khẩn cấp, trong số đó có hàng chục nghìn trẻ em. 

Thanh Hương (TTXVN)
1.558 người thiệt mạng trong vụ động đất, sóng thần tại Indonesia
1.558 người thiệt mạng trong vụ động đất, sóng thần tại Indonesia

Ngày 5/10, Indonesia thông báo số người tử vong trong thảm họa động đất và sóng thần tại đảo Trung Sulawesi hồi tuần trước đã tăng lên 1.558 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN