"Donald Trump Philippines" muốn thân với Trung Quốc

Tổng thống đắc cử tại Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 vừa qua. Trả lời về chính sách đối ngoại, ông bày tỏ mong muốn quan hệ thân thiện hơn với Trung Quốc.

Ông Rodrigo Duterte phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Manila ngày 7/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 15/5, Tổng thống đắc cử tại Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc họp báo đầu tiên kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/5 vừa qua, trong đó ông tái khẳng định các cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử.

Về đối nội, ông Duterte cho biết sẽ tái áp dụng án tử hình và ra lệnh các lực lượng an ninh "bắn chết" tội phạm. Án tử hình đã được hủy bỏ tại Philippines từ năm 2006, dưới thời Tổng thống Gloria Arroyo. Tổng thống Duterte cho biết sẽ đề nghị Quốc hội cho phép án tử hình bằng hình thức treo cổ, và áp dụng mức án này đối với một loạt tội phạm nghiêm trọng như liên quan đến ma túy, hiếp dâm, giết người và trộm cướp. Bên cạnh đó, ông Duterte cho biết sẽ ra lệnh cho các lực lượng an ninh "bắn chết" các tội phạm có tổ chức hoặc những đối tượng dùng bạo lực chống lại lệnh bắt giữ. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử Duterte cũng cam kết áp đặt lệnh cấm uống rượu tại nơi công cộng sau 2h00 và cấm trẻ em ra phố vào ban đêm. Ông cho biết nếu trẻ em bị bắt gặp trên phố, cha mẹ của chúng sẽ bị bắt và bỏ tù để "trừng phạt".

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte tuyên bố sẽ chấm dứt nạn tội phạm trong từ 3-6 tháng kể từ khi nhậm chức, cam kết sẽ trấn áp xử lý hàng chục nghìn tội phạm trong chiến dịch trấn áp này. Tại họp báo, ông khẳng định lại rằng những tuyên bố trên sẽ không phải là "lời nói suông".

Về đối ngoại, Tổng thống đắc cử Duterte bày tỏ mong muốn quan hệ thân thiện hơn với Trung Quốc. Ông thông báo Đại sứ Trung Quốc tại Manila sẽ là một trong ba đại sứ nước ngoài đầu tiên ông có kế hoạch gặp sau khi đắc cử và cuộc gặp sẽ diễn ra trong ngày 16/5. Người thứ hai là Đại sứ Nhật Bản. Người thứ ba chưa rõ sẽ là Đại sứ nước nào, song ông Duterte từng nói "chưa có kế hoạch gặp Đại sứ Mỹ".

Trả lời câu hỏi của báo giới liệu ông có muốn quan hệ Philippines-Trung Quốc trở nên mật thiết hơn so với dưới thời người tiền nhiệm Benigno Aquino, Tổng thống Duterte khẳng định: "Tôi muốn quan hệ thân thiện với tất cả mọi người".


Quan hệ Trung Quốc - Philippines thời gian qua đã xấu đi sau khi Manila kiện Bắc Kinh ra Tòa Trọng tài Thường trực của Liên hợp quốc (PCA) về tranh chấp biển, liên quan đến "đường 9 đoạn" phi lý mà Trung Quốc đưa ra bao trùm gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Theo kế hoạch, ông Duterte sẽ nhậm chức vào ngày 30/6 tới.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản