Đối thủ non trẻ xúc tiến hợp đồng nhằm soán ngôi TikTok

Triller Inc, một đối thủ mới non trẻ của ứng dụng chia sẻ video đình đám TikTok, đang thảo luận với các công ty tài chính về một cuộc sáp nhập nhằm đưa công ty truyền thông xã hội của Mỹ này ra công chúng, mở đầu tham vọng soán ngôi ứng dụng của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Logo của ứng dụng chia sẻ video Triller.

Hãng tin Reuters cho biết, theo những người quen thuộc với vấn đề, thỏa thuận trên được xúc tiến trong bối cảnh Triller đang tận dụng những khó khăn của TikTok. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu công ty mẹ TikTok là ByteDance (Trung Quốc) phải thoái vốn khỏi ứng dụng này, với lý do lo ngại dữ liệu của công dân Mỹ có thể bị lạm dụng. Đáp lại, TikTok kiện chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn lệnh cấm họ truy cập các kho ứng dụng, trong lúc vẫn đang xúc tiến các thỏa thuận.

Con đường IPO

Được ra mắt vào năm 2015, và hiện chỉ sở hữu một phần nhỏ người dùng so với con số 100 triệu người dùng TikTok tại Mỹ, Triller cho biết họ hy vọng viễn cảnh bất ổn của đối thủ sẽ thúc đẩy thêm nhiều influencer (người có ảnh hưởng tới cộng đồng) và người dùng tham gia nền tảng của mình.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Triller hiện đang làm việc với ngân hàng đầu tư Farvahar Partners để thương lượng một thỏa thuận tiềm năng với cái gọi là "các công ty mua lại có mục đích đặc biệt" (SPAC). SPAC là những công ty đang trong giai đoạn phát triển (hoặc mới thành lập), không có các kế hoạch hoặc mục tiêu kinh doanh cụ thể, được hình thành nhằm mục đích tham gia vào các thương vụ Mua lại và sáp nhập (M&A) với một công ty khác. Các SPAC được phép tiến hành IPO và bán chứng khoán của mình theo quy định của Ủy ban chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC).

Chú thích ảnh
Ryan Kavanaugh, cựu chủ xưởng phim Relativity Media, đã mua Triller vào năm 2019. Ảnh: Bloomberg News

Các cuộc đàm phán với SPAC của Triller đang diễn ra cùng với những cuộc thảo luận với các nhà đầu tư về vòng gọi vốn tư nhân, do ngân hàng đầu tư UBS Group AG UBSG.S dẫn đầu, trong đó công ty có trụ sở tại Los Angeles này đang tìm cách huy động khoảng 250 triệu USD.

Theo các nguồn tin, cho đến nay Triller đã đảm bảo được khoảng 100 triệu USD ở vòng đó, với mức định giá 1,25 tỉ USD. Một trong những nguồn tin cho biết thêm, Triller đang cân nhắc xem có nên tiến hành gây quỹ tư nhân hay lựa chọn thỏa thuận với một SPAC. Tuy vậy các nguồn tin đều khẳng định chưa có thỏa thuận nào là chắc chắn và các cuộc đàm phán đều đang diễn ra bí mật. Ngân hàng Farvahar Partners và UBS hiện chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nói trên.

Trong năm nay, các SPAC đã nổi lên như một giải pháp thay thế IPO cho các công ty, cung cấp một con đường để ra công chúng với ít sự giám sát về mặt quy định thủ tục hơn, và lại chắc chắn hơn về định giá sẽ đạt được cũng như số tiền sẽ được huy động.

Theo tổ chức SPAC Research, các SPAC của Mỹ đã huy động được 53,8 tỉ USD từ đầu năm đến nay, nhiều hơn tổng số tiền huy động được trong 7 năm trước.

Đầu năm nay, Triller cho biết họ có 65 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên ứng dụng chia sẻ video ngắn của mình, mặc dù nhiều công ty phân tích cho biết họ không được cung cấp đủ quyền truy cập để xác minh độc lập các số liệu mà Triller đưa ra.

Trong số những người dùng nổi tiếng của Triller có các ca sĩ, nhạc sĩ Alicia Keys, Cardi B và Eminem, và những người ủng hộ tài chính của họ bao gồm Kendrick Lamar và The Weeknd.

Tham vọng mua TikTok?

Chú thích ảnh
Hai đồng sở hữu Triller Ryan Kavanaugh (phải) và Bobby Sarnevesht.

Triller thuộc sở hữu của cựu chủ xưởng phim Ryan Kavanaugh và một giám đốc điều hành trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là Bobby Sarnevesht. Năm 2004, Kavanaugh thành lập hãng phim Relativity Media LLC, từng sản xuất các bộ phim như “The Fighter”. Tuy nhiên, hãng phim này đã hai lần nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào năm 2015 và 2018.

Còn Sarnevesht là đối tác tại Trung tâm quản lý phẫu thuật Bay Area, từng thua trong cuộc chiến pháp lý trị giá 37,4 triệu USD với Aetna Inc, sau khi công ty bảo hiểm y tế này cáo buộc họ đã bị nhà điều hành trung tâm phẫu thuật  Bay Arena lừa đảo.

Hồi tháng 7 vừa qua, Triller đã kiện TikTok ra tòa án Mỹ, cáo buộc ứng dụng này vi phạm bằng sáng chế của họ vì đã ghép nhiều video nhạc lại với nhau thành một bản âm thanh duy nhất.

Tới tháng 8, Triller lại cho biết họ đã hợp tác với công ty đầu tư Centricus Asset Management Ltd để tham gia đấu thầu mua TikTok. Tuy nhiên, ByteDance cho hay họ không tham gia vào các cuộc thảo luận nào như vậy.

Tháng trước, Tổng thống Trump cho biết ông ủng hộ việc trao 20% cổ phần của TikTok cho tập đoàn mạng máy tính Oracle của Mỹ và “người khổng lồ” ngành bán lẻ Walmart. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán sau đó bị đình trệ vì ByteDance bảo vệ việc giữ 80% cổ phần TikTok thay vì trao lại cho các nhà đầu tư.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Reuters)
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết liên quan đến TikTok
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết liên quan đến TikTok

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 8/10 cho biết đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm khu vực Quận Columbia về phán quyết của thẩm phán ngăn chặn lệnh cấm tải ứng dụng chia sẻ video TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN