Đối thoại Shangri-La 2024: Chiến lược hội tụ mới của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sáng 1/6, các phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã bắt đầu bằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin về đối tác chiến lược của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Lloyd Austin cũng tham gia phiên hỏi đáp ngay sau bài phát biểu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Lloyd Austin khẳng định Mỹ vẫn ưu tiên hiện diện tại châu Á. Ảnh: Lê Dương/TTXVN tại Singapore

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin, đây là lần thứ 4 ông đến Singapore với tư cách là Bộ trưởng Quốc phòng và là chuyến thăm thứ 10 tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng với tư cách đó. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nêu bật những tiến triển đạt được trong việc tăng cường an ninh, ổn định và tương lai của khu vực. Ông Austin khẳng định cam kết của Mỹ đối với sự tăng trưởng và thịnh vượng của khu vực, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu hợp tác trong việc giải quyết các thách thức an ninh và đầu tư vào các năng lực thúc đẩy an ninh và ổn định lâu dài.

Đáng chú ý, ông Austin nêu bật chiến lược hội tụ mới của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, theo đó tập hợp các quốc gia xung quanh các nguyên tắc và giá trị chung để đối phó với các mối đe dọa và thách thức, từ biến đổi khí hậu đến bóng ma của bệnh dịch, từ mối nguy hiểm hạt nhân đến chủ nghĩa khủng bố và bất ổn ở Trung Đông... Ông nhấn mạnh đến đạo luật CHIPS và coi đó là định nghĩa về một kỷ nguyên an ninh mới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo ông Austin, mô hình “trung tâm và nan hoa” cho an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giờ đây sẽ được thay thế bằng “sự hội tụ mới” của “tập hợp các sáng kiến và thể chế chồng chéo và bổ sung cho nhau, được thúc đẩy bởi một tầm nhìn chung và ý thức chung về nghĩa vụ chung”.

Chú thích ảnh
Bài phát biểu của Bộ trưởng Lloyd Austin thu hút sự quan tâm tại diễn đàn. Ảnh: Lê Dương/Pv TTXVN tại Singapore

Ông Austin cũng nhấn mạnh nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế, cởi mở, minh bạch và trách nhiệm giải trình, phẩm giá bình đẳng cho mọi người và giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đối thoại.

Sau phiên họp về Mỹ, các đại biểu đã tiếp tục bàn về quản lý khủng hoảng và hợp tác an ninh trong khu vực, được nghe những quan điểm đến từ lãnh đạo các nước Timor Leste, Pháp, Hàn Quốc, Campuchia, Australia, Liên minh châu Âu.

Đỗ Vân- Lê Dương- Tất Đạt (TTXVN)
Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương
Khởi động Đối thoại Shangri-La vì an ninh và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 31/5, các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 đã diễn ra tại Khách sạn Shangri-La ở Singapore, thu hút sự chú ý của dư luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN