Đối thoại Nga - Mỹ vẫn 'giậm chân tại chỗ'

Ngày 4/12, Điện Kremlin đã bày tỏ lấy làm tiếc vì cho tới nay Nga và Mỹ vẫn không thành công trong việc phát triển đối thoại song phương, bất chấp công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của mỗi bên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Hội nghị G20 ở Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định tiến trình đối thoại giữa Nga và Mỹ vẫn "giẫm chân tại chỗ", cho dù cả hai bên đều có những kế hoạch và công tác chuẩn bị nhất định. Quan chức này nhấn mạnh rằng những quyết định tổ chức liên lạc song phương đã bị "đảo ngược vào phút chót" trong nhiều thời điểm, "bất chấp còn tồn tại rất nhiều vấn đề quan trọng chiến lược". Ông thừa nhận: "Điều này thật đáng tiếc".

Trước đó, ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định hủy cuộc gặp được lên kế hoạch với người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do bất đồng liên quan đến cuộc đụng độ giữa Nga và Ukraine trên Biển Azov. Nga ngay lập tức bày tỏ sự thất vọng trước quyết định này.

Giới chức hai nước sau đó đã liên lạc và hai nhà lãnh đạo chỉ có cuộc gặp ngắn. Tại đây, Tổng thống Putin đã giải thích với người đồng cấp Mỹ Trump về lập trường của Moskva trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đồng thời tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa cho những cuộc đối thoại “thích hợp”.

Quyết định của Tổng thống Trump hủy cuộc gặp với người đồng cấp Putin được đánh giá là không gây ngạc nhiên, bởi ông chủ Nhà Trắng cũng thường có những hành động không nhất quán như vậy. Hơn nữa, Moskva không quá kỳ vọng vào bước đột phá cải thiện quan hệ với Washington kể cả diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước tại Buenos Aires. 

Tuy vậy, phía Nga cũng cho rằng nó thể hiện "sự thiếu nghiêm túc" của Washington trong đối thoại và hợp tác với Moskva.

Phương Oanh (TTXVN)
Điện Kremlin hối thúc tiến hành sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ  
Điện Kremlin hối thúc tiến hành sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ  

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump có thể gặp nhau và tiến hành hội đàm vào thời điểm trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) sắp tới tại Nhật Bản vào tháng 6/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN