Đối thoại Cuba-EU đạt được tiến bộ quan trọng

Ngày 28/8, Tổng Giám đốc phụ trách Mỹ Latinh của cơ quan đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Christian Leffler thông báo vòng đàm phán thứ hai giữa EU và Cuba đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong vấn đề hợp tác nhằm hướng tới việc ký kết một thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác song phương.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán tại Brussels (Bỉ), ông Leffler cho biết, với tinh thần xây dựng và cam kết, hai bên đã đạt được những bước tiến quan trọng, xích lại gần nhau hơn về lập trường để có cái nhìn chung trong việc hình thành mối hợp tác song phương. Vị quan chức EU khẳng định hai bên đều nhận thức rõ ràng về cấu trúc chung liên quan đến vấn đề hợp tác, các lĩnh vực đối thoại khác nhau về chính trị và tương tác, cũng như những cam kết lớn.

Tổng Giám đốc phụ trách Mỹ Latinh của cơ quan đối ngoại EU, Christian Leffler (trái) trong cuộc họp báo tại Brussels ngày 28/8.
Hợp tác là một trong ba trọng tâm mà cả hai bên đều nhất trí đưa ra thảo luận trong thỏa thuận song phương đầu tiên giữa Cuba và EU cùng với các vấn đề chính trị-thể chế và thương mại. Theo ông Leffler, vấn đề chính trị-thể chế, được tập trung thảo luận trong vòng đám phán đầu tiên tại La Habana hồi tháng Tư, đã không được đề cập tới trong cuộc gặp gỡ lần này. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng việc hai bên chỉ thảo luận vấn đề hợp tác trong cuộc đàm phán lần này là nhằm tránh các vấn đề chính trị, vốn được coi là đề tài nhạy cảm nhất trong quá trình đám phán, đồng thời khẳng định hai bên nhất trí cần phải đạt được tiến bộ từng bước trong cả ba lĩnh vực được đưa ra.

Phái đoàn của EU cũng đã đưa ra một loạt những đề xuất liên quan tới hợp tác thương mại, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào thị trường Cuba, cũng như các vấn đề liên quan tới phát triển nông nghiệp, nghề cá, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, du lịch, khoa học-công nghệ, năng lượng và vận tải.
Dự kiến, hai bên sẽ tiếp tục vòng đàm phán thứ ba vào tháng 12 năm nay tại La Haban để tiếp tục thảo luận các vấn đề hợp tác và thương mại, cũng như các vấn đề chính trị nhạy cảm nhất. Trong thời gian từ nay tới thời điểm đó, hai bên tiếp tục giữ liên lạc không chính thức để thúc đẩy tiến độ của thỏa thuận.
Phạm Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

Tags:
loading...
loading...
Tin khác
  • Công đoàn đối lập tại Argentina tổ chức tổng đình công

    Công đoàn đối lập tại Argentina tổ chức tổng đình công

    19:54 ngày 28/08/2014

    Một cuộc tổng đình công kéo dài 24 giờ do các nhóm công đoàn đối lập tổ chức đã bắt đầu ngày 28/8 tại Argentina nhằm đòi chính phủ có những biện pháp cải thiện đời sống của người lao động giữa lúc kinh tế nước này có dấu hiệu suy thoái trong bối cảnh quốc tế bất lợi.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản