Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung: Nhiều khác biệt vẫn tồn tại

Cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 3, diễn ra trong các ngày 10 và 11/5 (giờ VN) tại Oasinhtơn (Mỹ) đã kết thúc với những tiến triển trong lĩnh vực kinh tế.

Cuộc họp thảo luận về chính sách kinh tế lần thứ nhất trong khuôn khổ Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ- Trung Quốc lần thứ 3.THX/ TTXVN


Trung Quốc đã có bước nhượng bộ khi cam kết tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty Mỹ giành được các hợp đồng của chính phủ Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nhất trí cho phép các ngân hàng Mỹ mua các quỹ đầu tư tương hỗ của Trung Quốc - một bước đi quan trọng đầy tiềm năng đối với ngành tài chính của Mỹ. Về phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner thừa nhận, Bắc Kinh đã tiến hành những bước đi quan trọng trong việc tạo sân chơi công bằng cho các công ty của Mỹ ở thị trường nước này; đồng thời đánh giá cao tiến triển trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Nhân dịp này, Mỹ và Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ giữa 6 đối tác kinh tế mới.

Tuy nhiên, giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tồn tại bất đồng về nhiều vấn đề như tiền tệ hay nhân quyền. Không có bước đột phá nào trong yêu cầu của phía Mỹ muốn Trung Quốc phải tăng giá trị đồng NDT nhanh hơn nữa khi Bắc Kinh khẳng định sẽ nâng giá đồng nội tệ theo tốc độ của họ. Trong khi đó, đáp lại quan ngại của giới chức Mỹ về vấn đề nhân quyền, Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn nói rằng phía Mỹ đã có sự hiểu biết rất hạn chế về Trung Quốc. Theo ông, không quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ, là hoàn hảo về vấn đề nhân quyền. Vì vậy, việc Mỹ và Trung Quốc có những khác biệt về một số khía cạnh trong lĩnh vực nhân quyền là điều rất tự nhiên.

Kết thúc vòng đối thoại, mặc dù không đưa ra tuyên bố chung nhưng Mỹ và Trung Quốc đã công bố những kết quả quan trọng đạt được sau hai ngày làm việc. Thứ nhất, hai bên đã nhất trí thúc đẩy các cuộc trao đổi cấp cao. Thứ hai, hai bên đã thông báo việc thiết lập Đối thoại An ninh Chiến lược Mỹ - Trung (SSD) trong khuôn khổ SED và đã tổ chức vòng đối thoại đầu tiên của SSD trong bầu không khí thẳng thắn và xây dựng. Hai bên cũng thừa nhận chia sẻ một loạt lợi ích chung với một mục tiêu chung là duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quyết định thiết lập cuộc tư vấn Mỹ - Trung về châu Á - Thái Bình Dương. Thứ ba, hai bên quyết định tăng cường điều phối và liên lạc về các vấn đề khu vực và toàn cầu nhằm cùng giải quyết các vấn đề chung, bảo vệ hòa bình và ổn định. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy sự hợp tác song phương Mỹ - Trung; hợp tác về các vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường...

Khắc Hiếu (P/v TTXVN tại Mỹ)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản