Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung lần thứ 3: Cam kết hợp tác sâu rộng

Trong phiên khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung tại Oasinhtơn ngày 10/5, Trung Quốc và Mỹ đã khẳng định sẵn sàng hợp tác sâu rộng hơn nữa trong nhiều lĩnh vực, trong đó có vấn đề kinh tế, thương mại.

Tổng thống Mỹ B.Obama tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (thứ hai, phải qua). Ảnh: AFP-TTXVN


Trong khuôn khổ cuộc đối thoại, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn và Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Hai bên đã trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề kinh tế, an ninh và các vấn đề quan trọng khác. Sau cuộc gặp, Nhà Trắng đã ra thông báo cho biết, hai bên cam kết xây dựng một quan hệ hợp tác toàn diện về quy mô, có lợi cho cả hai bên.

Trước đó, trong phiên họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy F. Geithner ghi nhận Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ liên quan tới vấn đề tỷ giá hối đoái và giảm phụ thuộc của nền kinh tế vào xuất khẩu. Ông kêu gọi Trung Quốc cải tổ hệ thống tài chính, đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ sẽ cải thiện hơn nữa nền tài chính.

Bộ trưởng Geithner cho rằng hợp tác Mỹ - Trung là điều rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như sự ổn định của nền kinh tế thế giới. Vì vậy, theo ông, Trung Quốc cần phải chuyển dịch nền kinh tế theo hướng đáp ứng nhu cầu nội địa, trong khi Mỹ sẽ tập trung vào thị trường lao động và hệ thống tài chính.

Về phía Trung Quốc, Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn cho biết, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào luôn hi vọng hai nước sẽ tận dụng tối đa cuộc đối thoại lần này nhằm trao đổi quan điểm của hai bên về biện pháp tăng cường lòng tin và hợp tác.

Đề cập đến cơ chế Đối thoại Chiến lược và Kinh tế, ông Vương Kỳ Sơn kêu gọi hai quốc gia thực hiện những bước đi vững chắc nhằm phát triển bền vững mối quan hệ kinh tế song phương.

Tại phiên họp, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hạn chế đầu tư và xuất khẩu đối với Trung Quốc vì cho rằng những hành động như vậy có thể gây khó khăn trong giải quyết vấn đề mất cân đối thương mại giữa hai nước.

Thùy Dương
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản