Đội ngũ của ông Biden rục rịch kế hoạch chuyển giao dù chưa có kết quả chính thức

Ngày 4/11 (giờ địa phương), nhóm phụ trách chiến dịch của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden - Kamala Harris đã khởi động việc chuyển trang web chính thức dù cuộc đua vào Nhà Trắng vẫn chưa có kết quả chính thức.

Chú thích ảnh
Trang web chính thức của chiến dịch ông Biden thông báo trong quá trình chuyển đổi. Ảnh: Fox News

Hiện cựu Phó Tổng thống Biden đang tạm dẫn trước trên con đường giành 270 phiếu đại cử tri tối thiểu để bảo toàn chiến thắng. Tuy nhiên, với một vài bang chiến địa vẫn chưa có kết quả - bao gồm Nevada, Pennsylvania, Georgia và Bắc Carolina, người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống Mỹ 2020 vẫn chưa được xướng tên.

“Người dân Mỹ sẽ quyết định ai làm tổng thống tiếp theo của nước này. Các lá phiếu vẫn đang được kiểm tại một vài bang còn lại”, các quan chức trong chiến dịch viết trên trang web chính thức đang đổi thành website Nhà Trắng.

Trước đó, theo Fox News, một vài nguồn tin thân cận tiết lộ ê-kíp phụ trách chiến dịch tranh cử của bộ đôi Biden-Harris đang chuẩn bị kế hoạch chuyển giao quyền lực, trong trường hợp họ thắng thực sự.

“Các cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt rất nghiêm trọng – từ đại dịch cho tới suy thoái kinh tế, từ biến đổi khí hậu đến phân biệt chủng tộc – và lực lượng chuyển giao sẽ tiếp tục chuẩn bị với toàn lực để chính quyền Biden-Harris có thể hoạt động vào Ngày Đầu tiên”, chiến dịch viết.

Lực lượng chuyển giao của ông Biden bao gồm một nhóm các chuyên gia chính sách phụ trách triển khai các chương trình nghị sự chính sách của cựu Phó Tổng thống đồng thời lấp đầy hàng nghìn vị trí trong chính phủ mới.

Nhóm chuyển giao đã lên kế hoạch trong nhiều tháng về khả năng chính quyền Tổng thống Trump sẽ không hợp tác với các trợ lý của ông Biden khi họ chuẩn bị cho việc ông có khả năng tiếp quản Nhà Trắng. Nhóm chuyển giao cũng đã vạch ra các kế hoạch thay thế trong trường hợp chính quyền Tổng thống Trump không chia sẻ thông tin quan trọng, cung cấp nguồn tài chính hoặc cho phép nhân viên trong các cơ quan bắt đầu hoạch định chương trình làm việc trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden.

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden hiện nhận được 264 phiếu đại cử tri, theo Fox News. Ông Biden không cần đến bang chiến địa Pennsylvania để giành chiến thắng nếu ông chiếm được ưu thế ở Nevada.

Trong khi đó, với 214 phiếu đại cử tri trong tay và muốn tái đắc cử, Tổng thống Trump cần chiến thắng tại cả 5 bang còn lại là Nevada (6 phiếu), Pennsylvania (20 phiếu), Bắc Carolina (15 phiếu), Alaska (3 phiếu) và Georgia (16 phiếu). Chiến dịch của Tổng thống Trump cũng phản đối thông tin mà truyền thông Mỹ tuyên bố ông Biden chiến thắng tại Arizona dù bang này vẫn chưa hoàn tất phiếu kiểm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ông Joe Biden phá kỷ lục số phiếu bầu phổ thông cao nhất trong lịch sử bầu cử
Ông Joe Biden phá kỷ lục số phiếu bầu phổ thông cao nhất trong lịch sử bầu cử

Tính đến 9h50 sáng 5/11 (giờ Việt Nam), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được trên 71.947.000 phiếu bầu phổ thông, phá vỡ kỷ lục số phiếu phổ thông mà một ứng viên nhận được trong lịch sử nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN