Đội bóng nhí Thái Lan kỷ niệm 1 năm bị kẹt trong hang Tham Luang

Ngày 24/6, 12 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan "Lợn rừng" cùng huấn luyện viên đã tham gia một nghi lễ Phật giáo nhằm kỷ niệm 1 năm ngày cả đội bóng bị kẹt trong hang Tham Luang trong 3 tuần do mưa lớn.

Các thành viên đội bóng đã thực hiện nghi thức cúng thí thực. Sau đó, các em đã tham gia cuộc họp báo để thông báo hoạt động của mình trong những năm qua. Cuộc họp báo này được tổ chức tại khu tưởng niệm Saman Gunan, nơi đặt bức tượng bằng đồng của cựu lính đặc nhiệm Hải quân Thái Lan Saman Gunan, gần hang Tham Luang, nhằm tưởng niệm cựu quân nhân đã thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan. Những cầu thủ nhí đã bày tỏ thành kính và lòng biết ơn trước sự hy sinh và tinh thần quả cảm của cựu quân nhân này.

Chú thích ảnh
Các thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan tới cuộc họp báo ở tỉnh Chiang Rai ngày 18/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghi lễ Phật giáo và lễ tưởng niệm cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng trên nằm trong chuỗi sự kiện diễn ra vào cuối tuần nhằm đánh dấu 1 năm xảy ra sự kiện bí hiểm từng thu  hút sự quan tâm của toàn thế giới. Một ngày trước đó, toàn đội đã tham gia giải chạy từ thiện với sự tham gia của 5.000 người chạy bộ. Hành trình của giải chạy này cũng đi qua khu tưởng niệm cựu đặc nhiệm Gunan.

Đội bóng "Lợn rừng" gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6/2018 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km. Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng.

Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng đá được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7/2018.

Một năm sau sự kiện đội bóng đá Thái Lan bị mắc kẹt trong hang sâu, giờ đây cửa hang Tham Luang trở thành địa điểm "check in" nổi tiếng và không thể bỏ qua của các du khách trong nước và nước ngoài khi đến thăm khu vực này. Cuộc hành trình bí hiểm đã giúp các cầu thủ nhí trở nên nổi tiếng khắp thế giới, đưa các em qua nhiều nước, gặp gỡ nhiều cầu thủ của các câu lạc bộ bóng đã nổi tiếng như Manchester United hay LA Galaxy, tham gia chương trình trò chuyện cùng danh hai người Mỹ Ellen Degeneres . Không chỉ vậy, cuộc giải cứu này đã trở thành cảm hứng cho dự án phim của hãng Netflix.

Thanh Hương (TTXVN)
Australia vinh danh hai thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan
Australia vinh danh hai thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 25/1, tại thủ đô Canberra, Australia đã tổ chức buổi lễ trao tặng danh hiệu Người Australia năm 2019 cho 2 thợ lặn-bác sĩ tham gia giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan hồi tháng 6/2018 là Richard Harris và Craig Challen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN