Doanh thu nhạc trực tuyến toàn cầu giảm mạnh

Thị trường âm nhạc số hóa trong năm 2010 tăng trưởng thấp hơn nhiều so với các năm trước, bất chấp các công ty cung cấp dịch vụ tải nhạc trực tuyến mọc lên như nấm.

Báo cáo mới nhất của Liên đoàn Công nghiệp Ghi âm Quốc tế (IFPI) công bố ngày 20/1 cho biết doanh thu “nhạc số” toàn cầu trong năm qua chỉ đạt 4,6 tỷ USD, tăng 6% so với năm trước đó, trong khi tốc độ tăng trưởng của năm 2009 đạt 9% và năm 2008 đạt tới 30%.

Tổng giám đốc điều hành IFPI Frances Moore cho biết khoảng 95% lượt tải nhạc số trên mạng là không có bản quyền. Lĩnh vực nhạc số chiếm 29% tổng doanh thu của toàn ngành kinh doanh đĩa nhạc trong năm ngoái. Tuy nhiên, tại Mỹ nó chiếm tỷ trọng tới gần 50%. Bản thân ngành kinh doanh đĩa nhạc nói chung cũng không tránh khỏi sự sa sút, với mức giảm 9%, chủ yếu là do sự giảm sút doanh số bán đĩa CD và tình trạng download không bản quyền trên Internet.

Các chuyên gia cho rằng sự suy giảm nói trên phản ánh lĩnh vực nhạc số nói chung, cũng như dịch vụ phổ biến nhất trong lĩnh vực này là iTunes, đang trong giai đoạn bão hòa. Mặt khác, nó cũng cho thấy nạn sao chép và download lậu tiếp tục đặt ra những thách thức lớn cho ngành công nghiệp kinh doanh nhạc số. Hiện có hơn 400 công ty cung cấp dịch vụ tải nhạc số trên toàn cầu, trong đó châu Âu chiếm tới hơn một nửa.

Báo cáo của IFPI hoan nghênh các chính phủ Hàn Quốc, Pháp và Ailen trong năm qua đã có nhiều biện pháp chống vi phạm bản quyền âm nhạc, qua đó giảm mạnh tình trạng sao chép bài hát, đĩa nhạc trái phép. Đặc biệt, chính phủ Hàn Quốc đã thu hồi giấy phép của 11 công ty cung cấp dịch vụ tải nhạc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, ông Thomas Hesse, Chủ tịch Global Digital Business, chi nhánh kinh doanh nhạc số của tập đoàn Sony Music, tỏ ra lạc quan rằng lĩnh vực download qua điện thoại di động mới chỉ khai thác được “phần nổi” trong kho tàng nhạc số toàn cầu và "có cơ sở để tin rằng lĩnh vực nhạc số sẽ lấy lại tốc độ tăng trưởng”.

Vũ Hội (P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...
Tin khác
  • Google thay đổi CEO

    09:51 ngày 22/01/2011

    Công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin trực tuyến Google đã công bố một quyết định thay đổi nhân sự cao cấp gây ngạc nhiên khi thông báo ông Larry Page, đồng sáng lập hãng, sẽ thay thế ông Eric Schmidt để giữ Giám đốc điều hành (CEO) vào tháng 4/2011.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản