Đoàn đại biểu ĐCS Việt Nam thăm và làm việc tại Nicaragua

Nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN), từ ngày 19-22/7, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ dẫn đầu đã thăm Nicaragua và dự Lễ kỷ niệm 35 năm ngày cách mạng Sandino thành công (19/7/1979-19/7/2014).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng FSLN, Chủ tịch Quốc hội Nicaragua Rene Nunez đã thay mặt Đảng và Nhà nước Nicaragua tiếp Đoàn đại biểu Đảng ta. Chủ tịch Quốc hội Nunez cảm ơn và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Nicaragua của Đoàn đại biểu Đảng ta, coi đây là sự cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng FSLN và cách mạng Nicaragua và là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết và quan hệ gắn bó giữa hai Đảng, hai nước. Chủ tịch Quốc hội Nunez thông báo một số nét về tình hình Nicaragua trong những năm gần đây, những thành tựu mà Nicaragua đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội vì lợi ích của nhân dân lao động.

Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nicaragua Rene Nunez.


Chủ tịch Quốc hội Nunez khẳng định, Nicaragua luôn coi trọng quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Việt Nam; bày tỏ mong muốn thúc đẩy, mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh và tiềm năng; giới thiệu về hoạt động của Quốc hội Nicaragua, đồng thời nhấn mạnh mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa Quốc hội hai nước.

Về phần mình, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân chúc mừng ngày lễ trọng đại của Cách mạng Sandino, cũng như những thành tựu to lớn mà Đảng FSLN và nhân dân Nicaragua đã giành được trong công cuộc phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội như y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, cải thiện nhanh chóng điều kiện sống của nhân dân. 

Đồng chí Hoàng Bình Quân đã thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nunez một số nét về tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua; thành tựu có ý nghĩa lịch sử của công cuộc đổi mới trong gần 30 năm qua; khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố và đẩy mạnh quan hệ hai Đảng, hai nước, mở rộng hợp tác nhiều mặt, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai bên. Đồng chí Hoàng Bình Quân đã chuyển lời mời Chủ tịch Quốc hội Nunez thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần 132 tổ chức tại Hà Nội vào năm 2015.  

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Trưởng Ban Đối ngoại TƯ Hoàng Bình Quân đã có cuộc hội đàm với Trưởng Ban Đối ngoại Đảng FSLN Jacinto Suarez. Hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình hoạt động của mỗi Đảng, khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện một cách hiệu quả thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã ký kết.

Đồng chí Suarez thông báo về tình hình phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh, cũng như tiến trình hội nhập ở khu vực, nhấn mạnh mặc dù vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn song các đảng cánh tả ở Mỹ Latinh vẫn tiếp tục củng cố lực lượng, thúc đẩy tiến trình cách mạng và tiến bộ xã hội ở các nước Mỹ Latinh.

Đồng chí Hoàng Bình Quân thông báo tình hình Việt Nam gần đây và công tác chuẩn bị Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam; cũng như tình hình căng thẳng tại Biển Đông, khẳng định lập trường nhất quán, chủ trương của Việt Nam giải quyết vấn đề Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Trao đổi về hợp tác giữa hai nước, đồng chí Hoàng Bình Quân đề nghị chính phủ và các bộ ngành liên quan của hai bên có các biện pháp khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước có cơ hội hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại trong các lĩnh vực có thế mạnh như nông nghiệp, dầu khí, sản xuất hàng tiêu dùng; sớm đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại, đầu tư, tạo khuôn khổ pháp lý cho việc thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về hai Đảng, đất nước, con người để nhân dân hai nước hiểu biết về nhau hơn.


Tin, ảnh: Phạm Hoài Nam

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản