Ông Tobias Zollo, chuyên gia ủ bia của Weihenstephan - nhà máy bia lâu đời nhất thế giới - đã khiến không ít người bất ngờ khi thừa nhận mình yêu thích bia không cồn. Dù vẫn chuộng bia truyền thống, nhưng ông chia sẻ rằng bia không cồn là sự lựa chọn hoàn hảo đối với ông khi làm việc hoặc ăn trưa. Ông Zollo giải thích về quy trình loại bỏ cồn qua quá trình bay hơi tại nhà máy: "Bia không cồn có vị ngon tương tự, nhưng ít calo hơn nhiều so với nước ngọt".
Đáng chú ý, ông Zollo không phải là người duy nhất thích loại đồ uống này. Trong bối cảnh lượng tiêu thụ bia có cồn truyền thống đang giảm sút, bia không cồn lại ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Tại Weihenstephan, bia không cồn hiện chiếm tới 10% tổng sản lượng và con số này phản ánh xu hướng chung của ngành bia Đức.
Ông Zollo cho biết: "Tôi phải thừa nhận rằng thật không may, mọi người đang uống ít bia hơn. Nếu chúng tôi có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm hương vị tương tự bia Weihenstephan nhưng không có cồn, chúng tôi sẵn sàng cung cấp điều đó”.
Ngay cả tại Oktoberfest, nơi bia có cồn được coi là "linh hồn" của lễ hội, bia không cồn vẫn được phục vụ trong hầu hết các lều bia lớn suốt 16 ngày diễn ra sự kiện. Giá cho một cốc bia không cồn dung tích 1 lít ngang bằng với bia có cồn, từ 13,60 đến 15,30 euro (khoảng 15,12 đến 17,01 USD), nhưng thức uống này lại giúp người uống tránh khỏi tình trạng say xỉn hay đau đầu sau cuộc vui.
Mikael Caselitz, một thanh niên 24 tuổi sống tại Munich, đã hoan nghênh sự xuất hiện của bia không cồn tại lễ hội Oktoberfest. Anh cho biết: "Đó là lựa chọn tuyệt vời cho những ai không muốn uống đồ uống có cồn nhưng vẫn muốn hòa mình vào không khí sôi động của Oktoberfest. Bạn vẫn có thể vui vẻ mà không cần bia có cồn".
Năm nay cũng là lần đầu tiên một "vườn bia không cồn" có tên gọi “Die Null” được mở tại Munich, phục vụ bia không cồn và các loại đồ uống không cồn khác. Vườn bia này nằm gần ga tàu chính của thành phố và đã thu hút đông đảo khách tham gia, mặc dù được đóng cửa trước khi Oktoberfest bắt đầu.
Theo ông Walter König, Giám đốc điều hành Hiệp hội Nghiên cứu Hoa bia phía Bắc Munich, các giống hoa bia đặc biệt đã được phát triển riêng cho bia không cồn nhằm giữ lại hương vị đặc trưng khi cồn bị loại bỏ trong quá trình ủ. Tuy nhiên, ông König chia sẻ rằng điều mà người tiêu dùng thực sự quan tâm chỉ đơn giản là bia không cồn có vị ngon như bia truyền thống hay không mà thôi.