Dịch COVID-19: Nhóm hành khách thứ 3 rời tàu Diamond Princess

Ngày 21/2, nhóm hành khách thứ 3 gồm khoảng 450 người trên tàu Diamond Princess neo ngoài khơi thành phố Yokohama của Nhật Bản đã bắt đầu rời tàu sau hơn 2 tuần cách ly tại đây.

Chú thích ảnh
Hành khách rời khỏi du thuyền Diamond Princess tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Sau 14 ngày cách ly trên tàu, nhóm đầu tiên gồm 443 người, chủ yếu là người lớn tuổi, đã rời tàu vào ngày 19/2, và một ngày sau đó, thêm nhóm khoảng 500 hành khách rời tàu. Tất cả những người rời tàu đều được xác nhận hoàn tất 14 ngày cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tuy nhiên, theo giới chức y tế Nhật Bản, những người có tiếp xúc với các cá nhân được xác nhận nhiễm bệnh sẽ tiếp tục được đưa tới một cơ sở do Chính phủ Nhật Bản cung cấp bất kể họ có kết quả âm tính hay không. Thời gian những đối tương tham gia cách ly tại các cơ sở này phụ thuộc vào thời điểm mà họ lần đầu tiếp xúc với người nhiễm bệnh. 

Tàu Diamond Princess chở 3.711 người khởi hành từ cảng Yokohama của Nhật Bản hôm 20/1 và quay về cảng này ngày 3/2 vừa qua. Hai ngày sau đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) quyết định cách ly du thuyền này cùng tất cả hành khách trong 14 ngày - đến ngày 19/2 - sau khi một hành khách xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) ngày 25/1 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus nCoV. Theo Chính phủ Nhật Bản, tính đến ngày 21/2, có hơn 630 người trên tàu được xác nhận nhiễm COVID-19. Hai hành khách Nhật Bản đã tử vong sau khi rời tàu lên bờ. Hiện có 29 hành khách trong độ tuổi 40-80 nhiễm bệnh đang trong tình trạng nguy kịch, trong đó có 15 người là công dân Nhật Bản. 

Cùng ngày 21/2, một máy bay của Đài Loan (Trung Quốc) đã đưa 19 người Đài Loan trên tàu Diamond Princess về. Dự kiến, máy bay sẽ hạ chính xuống Đài Bắc vào tối cùng ngày. Trước đó, du thuyền trên đã xác nhận có tổng cộng 27 người Đài Loan trên tàu (25 hành khách và 2 thủy thủ). 5 người có kết quả dương tính với nCoV đang được điều trị tại Nhật Bản, hai người khác đang tham gia cách ly do tiếp xúc với người bệnh. Còn 1 người không lên máy bay trở về Đài Loan. 

Tại Đài Loan, hiện có 26 trường hợp nhiễm bệnh và có 4 ca bình phục được xuất viện. Đài Loan cũng ghi nhận 1 trường hợp tử vong đầu tiên do virus nCoV là một nam tài xế taxi, khoảng 60 tuổi, không có ghi nhận từng tới Trung Quốc. 

Trong diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết Chính phủ Indonesia đang cân nhắc điều tàu bệnh viện KRI Soeharso nhằm đưa công dân của nước này trên tàu Diamond Princess về nước. Dù chưa có quyết định nào được đưa ra, song công việc chuẩn bị hiện đang được tiến hành trên chiếc tàu thuộc Lực lượng Hải quân này. Các hoạt động chuẩn bị hậu cần đã được thực hiện trong ngày 20/2. Tàu bệnh viện KRI Soeharso cũng được tiếp nhiên liệu và lắp đặt các thiết bị phục vụ cho chiến dịch đưa công dân về nước. 

Indonesia ghi nhận 78 công dân trên Diamond Princess, trong đó 4 người có kết quả dương tính với nCoV và đang được điều trị tại bệnh viện của Nhật Bản. Chính phủ Indonesia thông báo kế hoạch đưa 74 công dân không bị nhiễm bệnh về nước. 

Mới đây, Bộ Điều phối phát triển con người và văn hóa Indonesia cho biết Chính phủ Indonesia đang cân nhắc hai hình thức đưa các công dân từ Nhật Bản về  nước, đó là đường biển hoặc đường hàng không.

Lan Phương - Hữu Chiến (TTXVN)
Dịch COVID-19: Nhiều địa phương của Trung Quốc khôi phục hoạt động giao thông
Dịch COVID-19: Nhiều địa phương của Trung Quốc khôi phục hoạt động giao thông

Giao thông công cộng tại một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc đang dần khôi phục trở lại sau một thời gian tạm ngừng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN