Đền Koh Ker của Campuchia được ghi danh di sản văn hóa thế giới 

Ngày 17/9, quần thể đền Koh Ker thuộc tỉnh Preah Vihear của Campuchia đã được Uỷ ban Di sản thế giới Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên hợp quốc (UNESCO) chính thức ghi danh là di sản văn hóa thế giới, trong kỳ họp diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, sau khi Chính phủ Hoàng gia Campuchia nộp đơn đăng ký từ tháng 1/2021.

Chú thích ảnh
Quần thể đền Koh Ker ở tỉnh Preah Vihear, miền Bắc Campuchia, vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Koh Ker hay Chok Gargyar là một quần thể đền thờ có từ thế kỷ X và là cố đô của Đế quốc Khmer xưa, nằm trên địa bàn tỉnh Preah Vihear thuộc miền Bắc Campuchia hiện nay. Quần thể ngôi đền nằm giữa khu rừng rậm rạp có tổng cộng 169 di tích khảo cổ, bao gồm 76 ngôi đền, cùng các công trình dân dụng, ao hồ, đê và đường cổ, nằm ở trung tâm giữa 3 di sản văn hóa thế giới khác của Campuchia là Preah Vihear, Angkor Wat và Sambor Prei Kuk.

Với đền Koh Ker vừa được ghi danh, đến nay Campuchia có 13 di sản thế giới bao gồm 4 di sản văn hóa thế giới, 6 di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại và 3 di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới.

Ngoài các di sản thế giới đã được vinh danh, Campuchia cũng đang chuẩn bị hồ sơ trình UNESCO một số di sản văn hóa khác như Bún nước lèo, Lễ hội  đua thuyền, Khu bảo tồn loài cá nược (cá heo nước ngọt sông Mekong) trên địa bàn hai tỉnh Kratie và Stung Treng và Khu di sản thiên nhiên Phnom Tbeng.

Trong thông điệp gửi tới toàn thể người dân Campuchia trong ngày 17/9, Thủ tướng Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đã gửi lời chúc mừng thành tựu to lớn này, thể hiện uy tín quốc gia trên trường quốc tế; đồng thời cảm ơn tất cả các bên liên quan, đặc biệt là Bộ Văn hóa và Nghệ thuật vì những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đưa đền Koh Ker trở thành di sản văn hóa thế giới thành hiện thực.

Quang Anh (TTXVN)
9 Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam
9 Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam

Vào hồi 17 giờ 39 phút giờ địa phương (tức 21 giờ 39 phút ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam), tại Saudi Arabia, Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO đã gõ búa thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) là Di sản Thiên nhiên Thế giới. Như vậy, đến nay, Việt Nam đã có 9 di sản được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên và văn hóa thế giới. Trong đó, có 5 di sản văn hóa, 3 di sản thiên nhiên và 1 di sản hỗn hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN