Đất nước Cầu vồng thống nhất trong sự đa dạng

Nam Phi được biết đến như một quốc gia đa sắc tộc, cái tên “Đất nước cầu vồng” cũng xuất phát từ đặc điểm ấy. Thuật ngữ này do Tổng giám mục Desmond Tutu đưa ra đầu tiên để thể hiện sự đa dạng trong văn hóa cũng như sắc tộc và đã được Tổng thống Nam Phi khi ấy là Nelson Mandela sử dụng nhiều lần khi nói về đất nước mình. Nam Phi cũng được biết đến với mũi Hảo Vọng, đặc biệt là danh thắng Núi Bàn vừa được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới...

Kể từ ngày diễn ra sự kiện lịch sử: Cộng hòa Nam Phi lần đầu tiên tổ chức bầu cử dân chủ (27/4/1994), Nam Phi đã lấy ngày 27/4 hàng năm là ngày Quốc khánh. Đây cũng là ngày mà các công dân Nam Phi bằng chính lá phiếu của mình khẳng định sự bình đẳng, tự do, phát triển và nhân quyền cho tất cả mọi người không phân biệt sắc tộc, màu da, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị cũng như xuất thân.


Núi Bàn của Nam Phi vừa được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nguồn: Internet.Ngày này cũng đánh dấu sự kiện người dân Nam Phi cam kết cùng nhau làm việc để xây dựng hình ảnh dân tộc trên tinh thần chống phân biệt chủng tộc, chống phân biệt giới tính và đoàn kết dân tộc, với mục tiêu phát triển một xã hội đồng nhất và xây dựng đất nước “thống nhất trong sự đa dạng”. Ngày nay, tất cả người dân Nam Phi đều ý thức được việc nâng cao những giá trị cao cả mà họ đã đấu tranh để giành được. Họ cùng nhau nuôi dưỡng khát vọng tự do và dân chủ, cũng như cam kết hàn gắn sự phân chia khác biệt trong quá khứ, đồng thời xây dựng một xã hội ổn định dựa trên dân chủ, công bằng và tôn trọng các quyền cơ bản của con người.

18 năm qua, Nam Phi đã đạt được rất nhiều thành tựu cũng như những bài học kinh nghiệm quý giá trong quá trình xây dựng đất nước, trở thành quốc gia phát triển nhất Châu Phi với cơ sở hạ tầng hiện đại. Nam Phi là nước sản xuất platin, vàng, crôm lớn nhất thế giới... Người dân Nam Phi đang cùng nhau quyết tâm đi tiếp con đường của mình dù xác định còn nhiều gian nan ở phía trước.

Nam Phi đang là một điểm đến của những người “muốn khám phá thế giới”, bởi những đặc sắc riêng có của “Đất nước cầu vồng”. Khí hậu ở đây ôn hòa, một phần là nhờ được bao quanh bởi Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương ở ba phía, nhờ vị trí nằm tại bán cầu Nam với thời tiết dịu hơn. Nam Phi có Quần xã sinh vật Fynbos nổi tiếng và xếp thứ 3 về đa dạng sinh thái (sau Brazil và Indonesia). Riêng tê giác ở Nam Phi chiếm hơn một nửa tổng số tê giác thế giới, ngoài ra, còn có nhiều loài động vật hoang dã khác như: sư tử, báo, tê giác trắng, linh dương kudu, linh dương Châu Phi, linh cẩu, hà mã và hươu cao cổ... Có một quần thể sinh vật thảo nguyên cây bụi rất đáng chú ý ở phía Đông Bắc như Vườn quốc gia Kruger.

Văn hóa đa dạng của Nam Phi không chỉ thể hiện ở ngôn ngữ, nếp sống mà còn ở kiến trúc, âm nhạc, nhảy múa, lễ hội, đặc biệt là ẩm thực. Cách chế biến sử dụng chủ yếu nguyên liệu thịt và những gia vị độc đáo đã tạo nên các món ăn đặc trưng riêng của quốc gia, nhất là trong những dịp lễ. Đến Nam Phi, chắc chắn cũng không thể bỏ qua việc thưởng thức một số rượu nho tuyệt ngon của vùng các thung lũng quanh Stellenbosch, Franschoek, Paarl và Barrydale...

Cũng giống như Việt Nam , Nam Phi đã trải qua và có chung những thách thức phải đối mặt trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc. Vì vậy, nhân dân hai nước đã sớm thiết lập mối quan hệ gắn bó. N ăm 2013, Nam Phi và Việt Nam sẽ kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự kiện này sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của mối quan hệ truyền thống và sẽ mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Đỗ Quyên
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản