Đạt được thỏa thuận về Ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria

Ngày 18/9, Tổng thư ký Liên hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres tuyên bố đã đạt được thỏa thuận về thành phần ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Syria, một bước quan trọng để hy vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 8 năm qua ở nước này.

Chú thích ảnh
Nhiều ngôi nhà bị phá hủy sau các cuộc không kích và đạn pháo tại tỉnh Idlib, Syria, ngày 6/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc họp báo, người đứng đầu LHQ cho biết Đặc phái viên của LHQ về vấn đề Syria, Geir Pedersen “đang làm những công việc cuối cùng với các bên liên quan đến các điều khoản cần phải xem xét và chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ sớm được hoàn thành”.

Tổng thư ký LHQ bày tỏ hy vọng rằng việc thành lập ủy ban hiến pháp “sẽ là một bước rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị đối với cuộc xung đột bi thảm này”.

Vào tháng 1/2018, tại hội nghị hòa bình Syria do Nga tổ chức, các bên đã ký kết một thỏa thuận về việc thành một Ủy ban gồm 150 thành viên để soạn thảo hiến pháp mới của Syria. Đây được xem là bước quan trọng để tiến tới một cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, với khoảng 400.000 người đã thiệt mạng.

Sau khi đạt được thỏa thuận, chính phủ Syria và phe đối lập đã sớm đưa ra danh sách 50 thành viên. Tuy nhiên, phải mất gần 20 tháng để thống nhất danh sách này, chủ yếu do sự phản đối của chính phủ Syria.

Hữu Thanh  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản