Dân Okinawa kiện đòi bồi thường vì tiếng ồn của máy bay Mỹ

Khoảng 3.100 người dân sống gần căn cứ không quân Futenma của Mỹ ở Ginowa, tỉnh Okinawa ngày 30/3 đã gửi đơn kiện chính phủ Nhật Bản đòi chấm dứt các chuyến bay tại căn cứ này và bồi thường cho những tổn hại sức khỏe do tiếng ồn của máy bay Mỹ gây ra.

Người dân Okinawa biểu tình phản đối Mỹ tái bố trí căn cứ không quân tại hòn đảo này. Ảnh: Internet

Trong đơn kiện gửi Tòa án Quận Naha, các nguyên đơn đã yêu cầu tòa án ra lệnh cho chính phủ Nhật Bản bồi thường 5,1 tỷ yen cho những tổn hại tinh thần, sức khỏe mà họ phải chịu đựng do tiếng ồn từ các máy bay quân sự cất cánh, hạ cánh tại sân bay Futenma.

Số người khiếu kiện lần này nhiều gấp 8 lần so với vụ kiện tương tự năm 2002. Trong vụ kiện này, các nguyên đơn than phiền rằng họ phải chịu sự đau đớn về tinh thần do tiếng ồn và quyền có cuộc sống thanh bình của họ đã bị vi phạm dù hiến pháp đảm bảo quyền này.

Các nguyên đơn cũng yêu cầu tòa án ra lệnh cho chính phủ phải đảm bảo rằng căn cứ Futenma không gây tiếng ồn vượt quá 40 đêxiben vào sáng sớm và đêm, không vượt quá 65 đêxiben vào các giờ khác trong ngày.

Năm 2010, tòa Thượng thẩm Fukuoka đã phán quyết ra lệnh cho chính phủ Nhật Bản trả 369 triệu yen cho các nguyên đơn trong vụ kiện tương tự vì những tổn hại do tiếng ồn của máy bay Mỹ gây ra. Tuy nhiên, tòa án đã này bác yêu cầu đòi ngừng các chuyến bay vào sáng sớm và buổi đêm.

Nhật Bản và Mỹ đang muốn di chuyển căn cứ Futenma đến Henoko, một khu vực thưa dân cư hơn ở Nago, cũng thuộc tỉnh Okinawa. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương vẫn chống lại kế hoạch di chuyển này.

Minh Sơn
(P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản